แปลงไฟล์ในซีดี .cda > mp3 ใน 10 นาที!

หลายคนที่ชอบฟังเพลง mp3 จากเครื่องเล่นพกพาหรือสมาร์ทโฟนคงจะเคยประสบปัญหาแบบเดียวกันมาแล้วคือ มีแผ่นซีดีเพลง แต่อยากฟังแบบ mp3 เพราะสะดวกในการฟังมากกว่า (หมดยุค CD Walkman ไปแล้วจริงๆ) แต่จะย้ายไฟล์เพลงมาจากซีดีเพลงโดยตรงลงเครื่องเลยนั้นมันก็ติดปัญหา เพราะไฟล์เพลงที่ว่ามันเป็นไฟล์นามสกุล .cda ที่ 99.99% ทั้งเครื่องเล่นพกพาและสมาร์ทโฟนอ่านไม่ออกแน่นอน
ดังนั้นเรื่องราวของ How Today เรื่องนี้เราจะมาพูดถึงการแปลงเจ้าไฟล์ .cda นี่กัน ด้วยเครื่องมือหรือโปรแกรมที่เรียกได้ว่าถ้าใช้ Windows แล้วต้องมีติดเครื่องกันทุกคน เรียกว่าเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องเลย ถูกต้องแล้วว…เรากำลังพูดถึง Windows Media Player โปรแกรมฟังเพลงรุ่นยุคบุกเบิกที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันมีเครื่องอันแสนจะเป็นประโยชน์ติดมาด้วย

Rip ไฟล์ cda > mp3 ง่ายนิดเดียว
HowtoCDA_001
ไฟล์เพลงที่อยู่ในซีดีส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ .cda

ก่อนอื่นให้เราทำการเปิดโปรแกรม Windows Media Player ขึ้นมา จากนั้นสังเกตที่เมนูทางซ้ายมือแล้วกดคลิกที่ไดรฟ์ E หรือไดรฟ์ที่มีแผ่นซีดีที่เราต้องการแปลงไฟล์เปิดอยู่ จะเห็นว่าด้านของแต่ละไฟล์ที่มีช่องไว้ใส่เครื่องหมายถูกซึ่งหมายความว่าเราสามารถเลือกแปลงเฉพาะไฟล์ได้
HowtoCDA_002
ในส่วนของการตั้งค่าเพิ่มเติมเราสามารถเลือกได้ที่เมนูด้านบนซึ่งเป็นเมนูลัด Rip Settings โดยเมนูจะแบ่งออกเป็น 3 ตัวเลือกหลักๆ คือ

1. Format คือการเลือกประเภทของไฟล์ที่เราต้องการแปลงจาก cda

2. Audio Quality ขนาดของ bitrate หรือคุณภาพของความถี่เสียง โดยขนาดปกติที่เครื่องตั้งมาให้คือ 128kbps.

3. More options การเปิดหน้าต่างตั้งค่าอย่างละเอียด
HowtoCDA_003

HowtoCDA_004
หน้าต่างของการตั้งค่าการแปลงไฟล์ส่วนแรกจะเป็นตัวเลือกที่อยู่โฟลเดอร์เมื่อเราทำการแปลงไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว (ด้านล่าง File name จะเป็นการตั้งชื่อโฟลเดอร์ไฟล์ที่เราแปลง) ส่วนที่สอง Rip settings จะประกอบไปด้วยคำสั่ง Format และตัวเลือกอย่าง Copy protect music (ใช้ในการคัดลอกไฟล์จากซีดีที่มีการใส่รหัสป้องกันการคัดลอก) และ Rip CD automatically หรือการแปลงไฟล์แบบอัตโนมัติ ส่วนสุดท้ายจะเป็นการปรับระดับขนาด ระดับความถี่ หรือคุณภาพของเสียงแบบละเอียด คือเราสามารถเลื่อนแถบลูกศรปรับระดับคุณภาพของเสียงได้เอง (สูงสุดไม่เกิน 320kbps)
HowtoCDA_005
เมื่อเราตั้งค่าต่างๆ เรียบร้อยแล้วให้กด Rip CD ที่เมนูด้านบน โปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์ที่เราใส่เครื่องหมายถูกเอาไว้โดยในขณะที่โปรแกรมกำลังแปลงไฟล์อยู่นั้นเราสามารถคลิกเครื่องหมายถูกออกจากไฟล์ที่ไม่ต้องการแปลงได้ (ถ้าโปรแกรมยังทำงานไปไม่ถึงไฟล์นั้นๆ) ขณะแปลงโปรแกรมจะปรากฏเปอร์เซ็นการทำงานที่ช่อง Rip status
HowtoCDA_006
ไฟล์ที่แปลงเสร็จเรียบร้อยจะถูกเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ที่เรากำหนดไว้ แต่หากเราลืมหรือไม่ได้ตั้งค่าตรงส่วนนี้ส่วนใหญ่เมื่อแปลงไฟล์เสร็จโปรแกรมจะนำไปเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ Music ที่ Libraries ในไดรฟ์ C
HowtoCDA_007
เพียงเท่านี้เราก็ได้ไฟล์เพลงเพราะๆ จากซีดีของวงโปรดมาไว้ฟังแบบชิลล์ๆ ในสมาร์ทโฟนแล้วว…แถมไม่ต้องไปขวนขวายหาโปรแกรมมา Installed ลงเครื่องให้ยุ่งยาก (ที่ส่วนใหญ่ก็ให้แค่ตัวทดลองมาใช้) แถมเสี่ยงต่อการนำเอาไวรัสมาติดตั้งลงเครื่องอีกต่างหาก แต่หากใครที่กำลังมองหาเครื่องมือช่วยแปลงไฟล์แบบออนไลน์สำหรับแปลงไฟล์ .cda แล้วละก็อาจจะต้องผิดหวัง เนื่องจากไฟล์ชนิดนี้จำเป็นต้อง Rip ผ่านซีดี ดังนั้นการจะอัพโหลดไฟล์ผ่านออนไลน์จะต้องนำข้อมูลไฟล์จากซีดีมาเซฟลงเครื่อง ซึ่งไฟล์ .cda ที่ถูกดึงจากซีดีตรงๆ จะไม่มีข้อมูลใดๆ ติดมาด้วย (เพราะตามปกติตัวไฟล์ต้องอ่านจากแผ่นซีดี) มีมาแค่ Image หรือพูดง่ายๆ ว่ามาแค่รูปหลอกๆ ให้เรานึกว่ามีตัวไฟล์อยู่ด้วย
HowtoCDA_008
ไฟล์ด้านซ้ายคือไฟล์ที่แปลงเรียบร้อยแล้ว ด้านขวาคือไฟล์ที่ดึงจากซีดีมาโดยตรง จะเห็นว่าขนาดของไฟล์ต่างกันมากๆ
How Today ฉบับนี้หวังว่าผู้อ่านจะได้ค้นพบประโยชน์จากโปรแกรมติดเครื่องเพิ่มขึ้นอีก 1 อย่าง ยังไงก็ลองเอาไปใช้กันดู แล้วฉบับหน้า How Today ฮาวทู…ไม่รู้จบ จะมีเทคนิคอะไรดีๆ มานำเสนออีกนั้นก็อย่าลืมติดตามต่อในฉบับหน้านะคะ…

Facebook Comments