สุดล้ำ เครื่องบินขนส่งไร้คนขับ บินเองได้ไม่ต้องควบคุม

[โหมดผีสิง] แม้โหมด Autopilot บนเครื่องบินจะมีมานานแล้ว ทว่าอย่างไรก็ต้องมีนักบินตัวจริง ล่าสุดพบเครื่องบินขนส่งสินค้าแห่งหนึ่งใน Silicon Valley สามารถขึ้นบินได้แบบไร้คนขับ และไม่มีลูกเรืออยู่บนเครื่องเลย

Textron Aviation บริษัทการบินใน Silicon Valley ประสบความสำเร็จในการนำ Cessna 208B Caravan เครื่องบินบรรทุกสินค้า มาขึ้นบินแบบไร้คนขับได้แล้ว โดยบินอัตโนมัติได้ 12 นาที และลงจอดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทำได้โดยอัตโนมัติด้วยเช่นกัน

สำหรับส่วนฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของตัวเครื่องบินนั้น ก็ได้ทางกลุ่มนักวิจัยด้านหุ่นยนต์อย่าง Trusted Robots มาช่วยพัฒนา และถึงแม้ตัวเครื่องบินจะขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่ก็ยังมีนักบินคอยควบคุมจากระยะไกล ที่อยู่ห่างออกไป 50 ไมล์ หรือประมาณ 80 กิโลเมตร

Cessna 208B Caravan นับเป็นหนึ่งในเครื่องบินเอนกประสงค์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก สามารถบรรจุสินค้าได้กว่า 3,000 ปอนด์ (1.3 ตัน) ปัจจุบันมีการส่งมอบแล้วกว่า 3,000 ลำ

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Trusted Robots เคยประกาศว่ากำลังทำงานร่วมกับกองทัพอากาศสหรัฐฯ ช่วยพัฒนาระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ บนเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่และมีเครื่องยนต์หลายตัวได้ เช่น KC-135 Stratotanker เครื่องบินเติมเชื้อเพลิงของกองทัพ

ทั้งนี้ทาง Trusted ก็กำลังขอใบรับรอง FAA สำหรับระบบของตนด้วย ซึ่งหวังว่าจะเริ่มการทดสอบกับเครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ได้ในอนาคต

ที่มา : Techspot