เกือบโดนแฮก บริษัทเกมดังรอด เจอมัลแวร์ก่อนถูกเรียกค่าไถ่

[กลายเป็นเป้า] ช่วงนี้บริษัทเกมหลายแห่ง เริ่มตกเป็นเป้าของกลุ่มแฮกเกอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างกรณี Insomniac ที่โดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่เข้าไปเต็ม ๆ Rockstar ก็โดนขโมยข้อมูลชุดใหญ่ในปีที่ก่อน ล่าสุดทาง Ubisoft ก็โดนด้วย ทว่าเคราะห์ดีที่ตรวจพบได้ก่อน เกือบถูกแฮกข้อมูลกว่า 900GB แล้ว

รายงานจาก VX-Underground กลุ่มรักษาความปลอดภัยจากภัยคุกคามบนโลกอินเทอร์เน็ต ได้เผยผ่าน X (ชื่อเดิม Twitter) ว่าเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา พบ Ubisoft ถูก “unknown Threat Actor” หรือการเคลื่อนไหวต้องสงสัย ซึ่งเชื่อว่าเป็นแฮกเกอร์ แอบเข้าเครื่องมือภายในของบริษัทดังกล่าว

มีการเผยด้วยว่า แฮกเกอร์รายนี้ต้องการขโมยข้อมูลของ Ubisoft กว่า 900GB ซึ่งรวมถึงข้อมูลผู้เล่น Rainbow Six: Siege ด้วย ทว่ายังแฮกไม่สำเร็จ เนื่องจากถูกตรวจพบก่อนและจัดการเพิกถอนสิทธิ์เข้าถึงภายในเวลา 48 ชั่วโมง แต่ระหว่างนั้นแฮกเกอร์ได้มีการเข้าถึงทั้ง Microsoft Teams , เซิร์ฟเวอร์บริษัท และรวมถึงบริการ Confluence กับ MongoDB Atlas ที่ทางบริษัทใช้งานอยู่ด้วย

ยังไม่ทราบว่าแฮกเกอร์เข้ามาได้อย่างไร ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างสืนสวน สำหรับทาง Ubisoft นับว่ายังดีที่ป้องกันข้อมูลได้ทัน ไม่งั้นอาจเหมือนกับทาง Rockstar และ Insomniac ที่โดนแฮกเกอร์เล่นงานเข้าเต็ม ๆ จนบริษัทเสียหายหนัก

ที่มา : Engadget