แชตจริง จับจริง! แชตแล้วขับ ตำรวจแชะแล้วจับถึงบ้านพักแน่!!

ผบก.จร.เอาจริง เริ่มบังคับใช้แล้วมาตรการจับกุมผู้ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ มีโทษปรับ 400-1,000 บาท พร้อมใช้กล้อง CCTV และกล้องถ่ายภาพช่วยบันทึกภาพ จากนั้นเรียกมาจ่ายค่าปรับ ชี้โทร.ขณะติดไฟแดงก็ผิด

chatwhiledriving

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 57 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร ชี้แจงทำความเข้าใจถึงมาตรการจับกุมผู้ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถว่า วันนี้ (5 ส.ค.) จะเริ่มดีเดย์จับจริง มีโทษปรับไม่เกิน 400-1,000 บาท โดยจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุด ก่อนถึงทางแยก 90 จุด ทั่ว กทม. และ 109 ทางแยกในต่างจังหวัด เพื่อสังเกตพฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนในการใช้โทรศัพท์ จากนั้น เมื่อรถถึงทางแยก ตำรวจจะเข้าจับปรับทันที

นอกจากนี้ จะอาศัยใช้กล้อง CCTV ในการจับภาพการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ก่อนจะออกหมายเรียกให้มาเสียค่าปรับ แต่ในกรณีพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย หรือมีการจราจรคับคั่ง จะมีมาตรการเสริม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้กล้องถ่ายภาพ เพื่อบันทึกภาพผู้ขับขี่ที่ใช้โทรศัพท์ จากนั้น จะส่งไปให้เจ้าของรถอีกครั้ง เพื่อเรียกมาเสียค่าปรับ

ส่วนที่มีผู้ตั้งคำถามว่า หากรถจอดติดไฟแดงจะสามารถใช้โทรศัพท์ได้หรือไม่ ขอจี้แจงว่า ขณะรถติดไฟแดง ถือว่ายังอยู่ระหว่างการควบคุมรถ จึงไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้เช่นกัน หากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์จริงๆ ควรจอดรถข้างทางแล้วจึงใช้โทรศัพท์ จะได้ไม่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ผบก.จร. กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการพิเศษจับผู้ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุทางท้องถนนที่จะเกิดกับตัวผู้ใช้รถเองและผู้อื่นด้วย เนื่องจากสถิติปี 2557 พบว่าเกิดอุบัติเหตุจากการใช้โทรศัพท์เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า จากปี 2556

 

ที่มา ไทยรัฐ

Facebook Comments