แจกลิงก์โหลดฟรี ภาพถ่ายห้วงอวกาศ ของ NASA ชัดที่สุดจากกล้อง James Webb

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา NASA ได้เผยแพร่ภาพแห่งประวัติศาสตร์จากกล้อง JWST จำนวน 5 ภาพ ซึ่งทั้งหมดเป็นภาพถ่ายห้วงอวกาศ ที่เรียกได้ว่าคมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเป็นภาพถ่ายห้วงอวกาศที่สวยงามที่สุดด้วยเช่นกัน

ย้อนกลับไปในวันที่ 25 ธันวาคม 2021 ทาง NASA ได้ส่งตัว James Webb Space Telescope หรือ JWST กล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวใหม่ ซึ่งมาแทนที่ Hubble Space Telescope หรือกล้องโทรทรรศน์อวกาศ ‘ฮับเบิล’ ตัวก่อนหน้า

ตัวกล้องนับว่าเป็นโครงการที่ต้องผ่านอุปสรรคอยู่ไม่น้อย ทั้งล่าช้าในการออกแบบ และงบประมาณที่ใช้จ่ายสูงเกินคาด จนเกือบถูกยกเลิกอยู่หลายครั้ง แต่แล้วในที่สุดก็สามารถส่งขึ้นสู่อวกาศ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้สำเร็จ จนล่าสุดเราได้ภาพถ่ายห้วงอวกาศทั้ง 5 ภาพ ที่มีความคมชัดที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยบันทึกกันมาเลย

สำหรับภาพถ่ายทั้ง 5 ก็มีชื่อเรียกตามนี้ Carina Nebula, Southern Ring, SMACS 0723, WASP-96b และ Stephan’s Quintet ซึ่งเป็นภาพที่ถูกคัดมาเพื่อเผยแพร่โดยเฉพาะ และภาพที่อาจเรียกได้ว่าสวยงามที่สุดก็คงเป็น Carina Nebula หรือ “Cosmic Cliffs”

Cosmic Cliffs เป็นภาพถ่ายสุดท้ายจากกล้อง JWST ที่แสดงลักษณะเหมือนหุบเขาหรือหน้าผา หรือจะเรียกว่าเป็น ‘หน้าผาจักรวาล’ ก็ได้ สำหรับภาพนี้คือ Carina Nebula โดยคำว่า ‘Nebula’ (เนบิวลา) ก็คือชื่อเรียกของกลุ่มฝุ่นและแก๊สในอวกาศ ส่วน Carina Nebula หรือ “เนบิวลากระดูกงูเรือ” ก็ถือได้ว่าเป็นเนบิวลาที่มีความสว่างที่สุด โดยตั้งอยู่ในหมู่ดาว NGC 3324 ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 7,600 ปีแสง แต่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้

สำหรับภาพ Cosmic Cliffs ที่ถ่ายโดยกล้อง JWST นั้น หากเทียบกับภาพเดียวกันที่เคยถูกถ่ายโดยกล้องฮับเบิลแล้ว ต้องบอกเลยว่าภาพนี้ทำให้เราได้เห็นดาวฤกษ์ใหม่กว่าหลายร้อยดวง ที่ยังไม่เคยถูกสังเกตเห็นมาก่อนด้วย หลังจากนี้เราอาจศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการกำเนิดดาวฤกษ์ได้มากขึ้นนั้นเองครับ

ทั้งนี้ทาง NASA ใจดี แจกภาพ Cosmic Cliffs ที่มีความคมชัดสูงด้วย สามารถไปดาวน์โหลดมาตั้งเป็นภาพหน้าจอ PC หรือสมาร์ทโฟนได้ ที่นี่

หรือดาวน์โหลดภาพถ่ายห้วงอวกาศอื่น ๆ จากกล้อง JWST ได้ ที่นี่

ที่มา : NASAgov