ระบาดหนัก แก๊งปลอมเอกสารวัคซีน แปลงใบรับรอง ออกนอกประเทศ

มาทุกรูปแบบ มิจฉาชีพระบาดปลอมเอกสาร ให้คนที่อยากเดินทางออกนอกประเทศ

สถานการณ์ Covid–19 เริ่มดีขึ้น หลายประเทศก็เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวบ้างแล้ว แต่การเข้าไปท่องเที่ยวก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะการเข้าประเทศแต่ละครั้ง จะต้องใช้เอกสารรองรับมากมาย และหนึ่งในเอกสารสำคัญก็คือ “ใบรับรองการฉีดวัคซีน”

แต่เห็นจากแหล่งข่าวก็ยังมีกลุ่มคนที่ต่อต้านการฉีดวัคซีน เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต บางประเทศถึงขั้นต้องออกกฏมาบังคับกันเลยทีเดียว

นั้นเป็นช่องโหว่สำคัญที่ทำให้แก๊งมิจฉาชีพนั้นหาช่องทางจากการทำผิดกฏหมาย ด้วยการปลอมแปลงเอกสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบรับรองการฉีดวัคซีน และ QR Code ที่ใช้เดินทางเข้าประเทศ เป็นต้น

แถมเหยื่อที่โดนหลอกยังต้องส่งข้อมูลส่วนตัวทั้งชื่อ ที่อยู่ บัตรประชาชน และรูปถ่าย ส่งไปให้มิจฉาชีพเพื่อทำการปลอมแปลงเอกสาร และเราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าข้อมูลที่รั่วไหล จะถูกเอาไปใช้ในทางไม่ดีอีกหรือเปล่า

แต่ด้วยหลายประเทศค่อนข้างมีมาตรการเข้มงวด และไม่ปล่อยผ่าน ทำให้การเข้าประเทศโดยใช้เอกสารปลอมนั้น โดนจัดการก่อนเป็นที่เรียบร้อย ยกตัวอย่างเช่น

ประเทศอิตาลี – จับกลุ่มขายใบรับรองและ QR Code ที่ใช้งานไม่ได้จริง ผ่านการซื้อขาย ที่มีมากถึง 33 กลุ่มบนแอป Telegram

สหรัฐอเมริกา – จับมิจฉาชีพที่ขายใบฉีดวัคซีนปลอม ใบละ 25 เหรียญ ผ่านอินสตราแกรมสำหรับคนที่ไม่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีน

ประเทศตุรกี – ตำรวจควบคุมพยาบาล จากโรงพยาบาลเอกชน ที่ออกใบรับรองการฉีดวัคซีนปลอม เพื่อใช้เดินทางภายในประเทศหรือเข้าสถานที่ต่าง ๆ

นั้นทำให้เห็นว่าการตรวจคนเข้าเมืองต้องคุมเข้มให้มาก เพราะเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพก็เอาเทคโนโลยีมาใช้ในทางที่ผิด ถ้าเรารู้ไม่ทันมิจฉาชีพ ก็อาจจะทำให้เราเป็นเหยื่อหรือสร้างความเสียหายให้ประเทศได้เลยทีเดียว

#Covid #มิจฉาชีพ #TechhubUpdate