ยกระดับความแรง Snapdragon 8 Gen 1 ชิปสมารทโฟนรุ่น Top ตัวใหม่

เปลี่ยนชื่อเรียกแล้ว Qualcomm เปิดตัวชิปประมวลผลตัว Top รุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 8 Gen 1 เตรียมใช้ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในปีหน้า พร้อมยกระดับการประมวลผลทั้ง GPU , ISP , AI และการเชื่อมต่อไร้สายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในงาน Snapdragon Tech ประจำปี Qualcomm ปรกาศเปิดตัว Snapdragon 8 Gen 1 ชิประดับสูงตัวใหม่ ที่มาแทนที่ Snapdragon 888 รุ่นก่อนอย่างเป็นทางการ

ด้านสเปก Snapdragon 8 Gen 1 ก็มาพร้อม สถาปัตยกรรม Armv9 ใหม่ล่าสุด กับขนาด 4 นาโนเมตรตัวแรกของทาง Qualcomm มี 8 Core แบ่งเป็น Core หลัก 1 แกน (Cortex-X2 ความเร็ว 3.0GHz) Core ประสิทธิภาพ 3 แกน (Cortex-A710 ความเร็ว 2.5 GHz) และ 4 Core สุดท้าย (Cortex- A510 ความเร็ว 1.8GHz)

ดูรายละเอียดสเปกเต็ม ๆ ได้ที่ https://www.qualcomm.com/products/snapdragon-8-gen-1-mobile-platform

ด้านประสิทธิภาพ Snapdragon 8 Gen 1 มีซีพียูเร็วขึ้น 20% ใช้พลังงานน้อยลง 30% ส่วนการ์ดจอ Adreno GPU (ไม่มีชื่อหมายเลขแล้ว) ก็เร็วขึ้น 30% ใช้พลังงานน้อยลง 25% รองรับ Unreal Engine 5 และมาพร้อมตัวหน้าปรับแต่งหรือ Adreno Control Panel แบบใหม่ด้วย

ด้านชิป AI ก็มีชิป AI Engine รุ่นที่ 7 ทำงานเร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 4 เท่า มีหน่วยความจำภายในที่ใหญ่ขึ้นอีก 2 เท่า และประหยัดพลังงานได้มากถึง 1.7 เท่า

ด้านกล้องมีชิป ISP ใหม่ สามารถประมวลผลภาพ 18-bit ได้ กับถ่ายภาพ 240 ภาพขนาด 12 เมกะพิกเซลในวินาทีเดียว ถ่าย 30 ภาพในช็อตเดียว เพื่อรวมเป็นภาพถ่ายในที่มืดได้ดีขึ้น และสุดท้ายรองรับการถ่ายวิดีโอ 8K HDR ได้อีกด้วย

สุดท้ายด้านการเชื่อมต่อไร้สาย ตัวชิปมาพร้อมโมเด็ม X65 5G ในตัว ที่รองรับทั้ง mmWave และ sub-6GHz กับรองรับความเร็วการเชื่อมต่อ 5G ได้ถึง 10 Gbps และมี Wi-Fi 6 กับ 6E รองรับความเร็วการเชื่อมต่อได้สูงถึง 3.6 Gbps

ท้ายนี้ตัวชิป Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 จะมีใช้ในสมาร์ทโฟนประจำปี 2022 หรือปีหน้านี้เลย โดยล่าสุดทาง Realme ได้ประกาศเตรียมใช้ในรุ่น GT 2 Pro เรียบร้อย กับมีข้อมูลหลุดว่า ASUS ROG Phone 6 กับ Lenovo Legion Phone Duel 3 ก็เตรียมใช้ด้วยเช่นกัน รอติดตามการเปิดตัวในปีหน้าเร็ว ๆ นี้เลยครับ

ที่มา : The VergeQualcomm.com

Facebook Comments