จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อคู่รักแชทกันด้วยการส่ง Emoji อย่างเดียวล้วนๆ?!

เชื่อว่าทุกคนที่เล่นแอพแชททั้งหลายย่อมต้องเคยกดส่งสติ๊กเกอร์หรือ Emoji รัวๆแบบแทบจะต่อท้ายทุกประโยคอย่างเมามันส์  แต่จะมีสักกี่คนกันเชียวที่นึกสนุกอยากจะลองส่ง Emoji อย่างเดียวตลอดการสื่อสารกับคนรักยาวนานถึง 1 เดือนบ้าง?!  แล้วจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างคู่รักคู่นี้  จะทะเลาะกันเพราะสื่อสารกันไม่รู้เรื่องหรือไม่  …วันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะ

emojionly

การทดลองแชทด้วยการส่ง Emoji ล้วนๆ  นี้ริเริ่มโดยนาย Alex Goldmark โปรดิวเซอร์รายการวิทยุออนไลน์แห่งหนึ่ง  และแฟนสาว Liza ที่หมายมั่นตั้งใจไว้ว่าตลอดระยะเวลา 1 เดือนในช่วงการทดลองนี้พวกเขาทั้งคู่จะสื่อสารผ่านแอพแชทด้วย Emoji อย่างเดียวล้วนๆ  ไม่พึ่งพาตัวหนังสือใดๆ  ฟังดูเป็นการทดลองที่แค่คิดจะทำก็เหนื่อยแล้ว  แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าพวกเขาทั้งคู่สามารถทำได้สำเร็จ  โดยที่ไม่ถึงกับต้องมาทะเลาะกันบ้านแตกเพราะไม่รู้ว่าอีกฝ่ายจะสื่ออะไร

Alex เล่าว่าก่อนที่พวกเขาจะทำการทดลองครั้งนี้ได้ลองโหลดแอพที่มี Emoji ทุกตัวมาใช้  เพื่อให้มี Emoji จำนวนมากพอที่จะใช้สื่อสารกันได้รู้เรื่อง  และเขาก็ได้กำหนด Emoji สำหรับแทนตัวเองกันไว้ด้วย  โดยของ Alex ใช้รูปเด็กผู้ชายใส่หมวกกันน๊อค  ส่วน Lisa ใช้ Emoji รูปเด็กผู้หญิง

 

emoji-only

 

ถ้าหากอ่านแล้วยังนึกภาพไม่ออกว่าพวกเขาคุยกันยังไง  ก็จะยกตัวอย่างภาพด้านต้นให้ดูกันค่ะ  จากในรูป (ด้านซ้าย)  Alex บอกว่า “ผมกำลังจะกลับบ้านแล้วนะ”  ซึ่ง Lisa ก็ตอบกลับไปว่า “ฉันอยู่กับเพื่อน  คนในครอบครัวเธอเพิ่งเสียไป  วันนี้ไม่ต้องมาดื่มด้วยนะ” …แหม่ กว่าจะพิมพ์ได้แต่ละประโยคนี่ก็แอบยากนะคะ ต้องใช้จินตนาการในการแปลความด้วย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ  แต่ทั้งคู่ให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่าการทดลองครั้งนี้นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี  Alex ค้นพบว่าการส่งแต่ Emoji อย่างเดียวทำให้เขากล้าพูดคำหวานๆเลี่ยนๆเพื่อแสดงความรักกับแฟนสาวได้มากกว่าการพิมพ์เป็นตัวหนังสือปกติ  ซึ่ง Liza ก็ได้สรุปปิดท้ายการทดลองครั้งนี้ว่า  การส่ง Emoji อย่างเดียวนี้เหมาะกับการส่งความคิดถึงหรือความรักให้แก่กัน  แต่อาจจะไม่เวิร์คสักเท่าไหร่กับการพูดคุยอะไรที่ไม่มีบริบทใดๆให้เดาได้  เช่น  การบอกทาง

เห็นแบบนี้แล้วก็คงไม่แปลกใจว่าทำไม Emoji และสติ๊กเกอร์ที่ใช้สื่อสารกันในแอพแชทสมัยนี้ถึงได้รับความนิยม  เพราะบางครั้งถ้าเราพิมพ์แต่ตัวหนังสืออย่างเดียวก็อาจจะไม่สามารถรับรู้อารมณ์ของอีกฝ่ายได้  ถึงได้มีคำกล่าวที่ว่า “รูปบางรูป อาจแทนคำได้นับพัน” …ใครอยากลองประสบการณ์ใหม่ๆร่วมกับคนที่คุณรักบ้างจะลองคุยผ่านแอพ LINE ด้วยสติ๊กเกอร์อย่างเดียวล้วนๆสักวันก็ได้นะคะ  อิอิ

 

อ้างอิงจาก DesignTaxi

Facebook Comments