รำลึกอดีตกับ Gadget โบราณ Etch A Sketch กระดานแม่เหล็กวาดรูป

etch a sketch

ถ้าหากให้นึกถึงของเล่นยุคโบราณสักประมาณช่วงปี ’60 ที่มีหน้าตาละม้ายคล้าย iPad ที่สุดคงหนีไม่พ้นเจ้า Etch A Sketch หรือ “กระดานแม่เหล็กวาดรูป”  หน้าตาของมันจะเป็นกระดานสีขาวซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับวาดรูป  รอบๆเป็นขอบสีแดงมาพร้อมกับปุ่มควบคุมทิศทางการวาดลวดลายที่เกิดจากผงแม่เหล็ก 2 ปุ่ม สำหรับขีดเส้นแนวตั้งและแนวนอน  เส้นที่วาดออกมาจะเป็นเส้นเพียงเส้นๆเดียวที่ลากยาวต่อกัน   สำหรับใครที่เกิดไม่ทันอาจจะเคยเห็นเจ้าของเล่นชิ้นนี้ผ่านตาบ้างในหนังอนิเมชั่นอย่าง Toy Story

[คลิปจาก New York Times]

เพื่อเป็นการอุทิศให้แด่การจากไปของผู้คิดค้นกระดานแม่เหล็กวาดรูปอันเป็นแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆในยุคก่อน  เว็บไซต์ New York Times ได้จัดทำคลิปอนิเมชั่นสั้นๆบอกเล่าประวัติของ André Cassagnes ผู้คิดค้นเจ้ากระดานดังกล่าวไว้  ซึ่งนาย André Cassagnes เป็นชาวฝรั่งเศส  ที่บ้านเปิดกิจการร้านขายขนมปัง  แต่ด้วยความที่นาย André แพ้แป้งทำขนมจึงหันเหไปเอาดีด้านช่างไฟ  และคิดค้นกระดานแม่เหล็กวาดรูปนี้ซึ่งกลายเป็นของเล่นฮิตในยุค ‘60 ขึ้นมาในที่สุด

[Etcher เคส iPad ที่เปลี่ยน iPad เป็นกระดานแม่เหล็กวาดรูป]

ที่บ้านเราเจ้าของเล่นกระดานนี้อาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตากันมากนัก  แต่ที่ต่างประเทศในยุคนู้นเขาฮิตกันมากจริงๆ  แม้จนคนยุคปัจจุบันก็ยังโหยหาอดีต  อยากกลับไปเล่นเจ้ากระดานแม่เหล็กนี่  ดูได้จากความพยายามในการสร้างเคส iPad ให้กลายเป็นเจ้ากระดาน Etch A Sketch อัจฉริยะที่สามารถแชร์รูปที่เราวาดลงบน Social Network ได้เลย

ดูๆไปก็เป็นเรื่องน่าตลกดีที่หลายสิบปีต่อมา  ของเล่นยอดฮิตของคนในยุคนี้มีหน้าตาละม้ายคล้ายเจ้ากระดานแม่เหล็กนี่เสียเหลือเกิน  แต่ทำอะไรได้มากกว่านั้นเยอะ!  ก็ไม่รู้ว่าถ้าคนในยุค ’60 ได้ข้ามเวลามาเจอ iPad ของเราในยุคนี้เขาจะมีสีหน้าอย่างไรกันนะ ; P

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here