หุ้น Facebook ไปได้สวย ถูกจัดเข้า S&P 100 แล้ว

facebook stock

หลังจาก Facebook เข้าตลาดหุ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน  วันนี้ตามรายงานของ BBC ระบุว่าหุ้น Facebook จะถูกจัดอันดับเข้าใน S&P 100 และ S&P 500 โดยสถาบันจัดอันดับ Standard and Poors Corporation ในวันที่ 20 ธันวาคมที่จะถึงนี้แล้ว

หุ้น Facebook จะถูกจัดอันดับเข้าแทนที่หุ้นบริษัท The Williams Companies ซึ่งทำธุรกิจด้านพลังงาน ใน S&P 100  และแทนที่บริษัท Teradyne ซึ่งทำธุรกิจผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ใน S&P 500  หลังจากที่ข่าวนี้ประกาศออกมา  หุ้น Facebook ก็ปรับตัวขึ้น 4% ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

สำหรับ S&P 500 และ S&P 100 นั้น เป็นการจัดอันดับโดยสถาบัน Standard and Poors Corporation โดยได้มาจากการนำบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกามา 100 บริษัท (สำหรับ S&P 100) และ 500 บริษัท (สำหรับ S&P 500)  โดยใช้เกณฑ์ต่างๆในการคัดเลือก เช่น สภาพคล่องของหุ้น ประเภทของอุตสาหกรรม เป็นต้น และนำมูลค่าตลาดของแต่ละบริษัทมาคำนวณ หากเปรียบเทียบกับตลาดหลักทรัพย์บ้านเราก็คือดัชนี SET 50 นั่นเอง หุ้นที่ถูกจัดอันดับนี้ก็คือหุ้นตัวใหญ่ๆในตลาดที่มีสภาพคล่องและความน่าเชื่อถือสูง

ในขณะนี้  ราคาหุ้น Facebook อยู่ที่ 49.38 ดอลล่าร์ต่อหุ้น  โดยมีราคาเปิดตัวในวันแรกที่เข้าตลาดที่ 38 ดอลล่าร์ต่อหุ้น  หลังจากเปิดตัวไม่กี่วันราคาหุ้น Facebook ก็ร่วงลงมาเรื่อยๆ  และเริ่มปรับตัวดีขึ้นเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจากผลประกอบการที่แสดงรายได้สูงขึ้นกว่า 40%  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายได้ที่มาจากการโฆษณาบนอุปกรณ์พกพา  นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ในระยะหลังๆผู้ใช้งาน Facebook อย่างเราๆเห็นแบนเนอร์โฆษณาต่างๆบน Facebook มากขึ้นเรื่อยๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here