สัมผัสแรก ASUS Zenfone 5 และ Zenfone 5Q

นอกจาก ASUS จะเป็นที่รู้จักในนามแบรนด์คอมพิวเตอร์แล้ว ในตลาดสมาร์ทโฟนเอง ASUS ยังมีแบรนด์ Zenfone ที่เป็นรู้จักของผู้คนจำนวนมากอีกเช่นกัน ซึ่งล่าสุดนี้ ASUS ได้นำ Zenfone 5 และ Zenfone 5Q มาเปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย โดยแอดมินชัดในนามเว็บไซต์ aripfan.com ก็ไม่พลาดเข้าร่วมในงานครั้งนี้ พร้อมกับสัมผัสตัวเครื่องทั้งสองรุ่นและนำมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันในบทความนี้ครับ

เริ่มกันที่ Zenfone 5 มาพร้อมดีไซน์ที่เป็นกระจก Gorilla Glass ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งด้านหลังนี้ยังมากับลวดลายสะท้อนแสงที่เป็นเอกลักษณ์ของ ASUS ความหนาของตัวเครื่องประมาณ 7.7 มิลลิเมตร เป็นลักษณะที่กำลังจับได้ถนัดมือ ไม่ก่อให้เกิดความลำบากหรือลื่นในเวลาหยิบจับ

ส่วนของหน้าจอใช้เทคโนโลยี Super IPS+ ที่ให้ความสว่างและการแสดงสีที่คมชัด ขนาดอยู่ที่ 6.2 นิ้ว อัตราส่วน 19:9 ความละเอียด FHD+ แต่เพื่อนๆ คงจะสังเกตว่าขนาดหน้าจอ 6.2 นิ้ว แต่ทำไมตัวเครื่องดูไม่ใหญ่เท่าไหร่ นั่นเป็นเพราะ ASUS เลือกขยายพื้นที่หน้าจอจนกินพื้นที่ตัวเครื่องถึง 90% ดังนั้น Zenfone 5 จึงมีขนาดเทียบเท่า Zenfone 4 ปี 2017 ที่มีขนาด 5.5 นิ้ว

ความพิเศษของ Zenfone 5 อยู่กล้องหลังคู่ ที่ถือว่าจัดเต็มสเปกมาไม่ใช่น้อย ภายใต้ความละเอียด 12 + 8 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 120 องศา รองรับการถ่ายภาพไฟล์ RAW, มีระบบ AI ที่สามารถเลือกซีนให้เหมาะสมกับภาพในรูปแบบต่างๆ ได้ถึง 16 แบบ นอกจากนี้ยังรองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K ในส่วนของกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีโหมด Portrait และ Beauty ให้ใช้ ซึ่งทั้งสองโหมดนี้มีให้ใช้กับกล้องหลังด้วย

อีกส่วนที่ ASUS ชูเป็นจุดขาย นั่นคือ ความฉลาดของการมี AI เป็นผู้ช่วย ซึ่งใน Zenfone 5 มีการใช้ AI เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานถึง 6 ด้าน ได้แก่ AI Display, AI Camera, AI Photo, AI Boost, AI Charging และ AI Ringtone

สำหรับชิปประมวลของ Zenfone 5 เลือกใช้ Snapdragon 636, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 509, ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย ZenUI 5.0 มาพร้อมแรม 4GB, หน่วยความจำภายใน 64GB เพิ่ม microSD Card ได้, แบตเตอรี่ 3300 mAh

Zenfone 5Q

มาถึงอีกรุ่นที่เปิดตัวพร้อมกันก็คือ Zenfone 5Q ซึ่งชื่อนี้ทาง ASUS ใช้สำหรับการทำตลาดในทวีปเอเชีย ส่วนในแถบยุโรป หรือทวีปอื่นๆ จะใช้ชื่อว่า Zenfone 5 Lite

ดีไซน์ของ Zenfone 5Q ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวเครื่องค่อนข้างเบา สามารถหยิบถือได้สะดวก ไม่ใหญ่เกินไป ซึ่งขนาดหน้าจออยู่ที่ 6 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด FHD+ และเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่แม้จะมีขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว แต่ก็ถูกพัฒนาให้มีขนาดเทียบเท่าสมาร์ทโฟนขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกับมีหน้าจอที่กินพื้นที่ตัวเครื่องไปถึง 80.3% ด้วยกัน

ความพิเศษของ Zenfone 5Q มีกล้องถึง 4 ตัว ประกอบไปด้วยกล้องหลังคู่ความละเอียด 16+8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพในมุมกว้างถึง 120 องศา ขณะที่กล้องหน้าก็มาเป็นคู่เช่นกัน มีความละเอียดอยู่ที่ 20+8 ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่ในมุมกว้างถึง 120 องศา ได้

สำหรับชิปประมวลผลเลือกใช้ Snapdragon 630, แรม 4GB, หน่วยความจำภายใน 64GB เพิ่ม microSD Card ได้ และแบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh

ทั้งนี้ Zenfone 5 และ Zenfone 5Q จะประเดิมเปิดให้เป็นเจ้าของได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนรีวิวฉบับเต็มจะเป็นของ Zenfone 5 รอติดตามได้ทาง aripfan.com เร็วๆ นี้เช่นกันครับ

Facebook Comments