เผย “หน้าจอ LED ติดผิวหนัง” เพื่อแสดงผลการทำงานของร่างกายโดยตรง

สองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว เผยเทคโนโลยี Electronic skin หรือ หน้าจอ LED ติดผิวหนังแบบตัวเลข ที่มีความบางเป็นพิเศษ เป็นมิตรกับผิวหนัง และสามารถแสดงผลระบบการทำงานของร่างกายได้โดยตรง เพื่อต่อยอดอนาคตของวงการแพทย์ยิ่งขึ้นไปอีก

E-skin

อัพเกรด : ตอนที่พวกเราได้รู้จักกับ Wearable หรือ อุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ ที่ทำให้เราเข้าใกล้ความเป็น “Electronic Human” ไปครึ่งก้าวแล้ว แต่วันนี้เราจะได้เหยียบเข้าไปอีกจนเป็นหนึ่งก้าว ด้วยสิ่งนี้ครับ

ศาสตราจารย์ Takao Someya และ ดร. Tomoyuki Yokota สองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาเทคโนโลยี Electronic skin (หรือ Optoelectronic skin) อย่าง หน้าจอหรือแผ่นฟิล์ม LED ติดผิวหนัง ที่มีความบางเพียง 3 ไมครอน สามารถผสานเข้ากับผิวหนังมนุษย์ ได้อย่างแนบเนียนราวกับรอยสัก โดยส่วนที่เป็นใส ๆ ก็คือ Polymer LED (light-emitting diode) เป็นส่วนประกอบหลัก ที่เหลือก็มี Organic Photodetectors ตัวตรวจวัดแสง และ Silicon Oxynitrite กับ Parylene ตัวเสริมความทนทาน ให้มีความยืดหยุ่นต่อการเคลื่อนไหวของผิวหนังได้ดี

สำหรับจุดประสงค์ของการพัฒนาแผ่นฟิล์ม LED ดังกล่าว ทั้งนี้ก็เพื่อ ใช้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่สามารถวัดระบบการทำงานของร่างกายได้โดยตรง อาทิ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดระดับออกซิเจนในเลือด และวัดระดับของอารมณ์ เป็นต้น (ตัวเลขในภาพอาจเป็นแค่รุ่นต้นแบบ ต่อไปคงจะแสดงผลได้ละเอียดกว่านี้แน่)

ทว่า ทางผู้พัฒนา กลับใฝ่ฝันอีกว่า ต่อไปจะทำให้มันกลายเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ตอนออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เราสามารถพลิกข้อมือดูข้อมูลของตัวเองได้ทันที โดยไม่ต้องควักมือถือขึ้นมาดู และถือมันไปมาอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งรอบข้างมากกว่าเดิมอีกด้วย

ที่มา : Engadget

Facebook Comments