ปิดฉาก IE 15 มิ.ย. ตำนานเว็บเบราว์เซอร์  ขวัญใจหน่วยงานรุ่นเดอะ

ปิดฉาก IE
ถามคำเดียวว่า พร้อมรึยัง?
.
หลังจากที่ Microsoft เตือนให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะได้ตัดสินใจปิดฉากเบราว์เซอร์ในตำนานยุค 90s อย่าง IE หรือ Internet Explorer ที่เกิดมาพร้อมๆ กับยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ต และ www
.
Internet Explorer 11 จะเลิกให้บริการและยุติการสนับสนุน Windows บางเวอร์ชัน ในวันที่ 15 มิ.ย. 65 หลังเปิดให้ใช้งานมากว่า 27 ปี และนับจากนี้จะยกให้ Edge ทำหน้าที่เป็น Default browser บนระบบปฏิบัติการ Windows แทน
.
โดย IE 11 จะหยุดให้บริการสำหรับ SKU ของไคลเอ็นต์ Windows 10 (เวอร์ชัน 20H2 ขึ้นไป) และ Windows 10 IoT (เวอร์ชัน 20H2 ขึ้นไป) ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับผลกระทบคือ โหมด IE ใน Edge ,IE 11 บน Windows 8.1, Windows 7 Windows Server LTSC (ทุกเวอร์ชัน), Windows Server 2022, Windows 10 ไคลเอ็นต์ LTSC (ทุกเวอร์ชัน), Windows 10 IoT LTSC (ทุกเวอร์ชัน) และ Windows 11 เนื่องจาก Edge เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นสำหรับ Windows 11 (แฮร่)
.
แต่ไม่ใช่ว่า IE จะถูกลบออกจากคอมของเราทุกคนนะ แต่ Microsoft จะไม่ได้อัปเดตด้านความปลอดภัยใด ๆ อีกต่อไป นั่นแปลว่าใครที่ยังใช้ IE อยู่คุณจะมีความเสี่ยงมากขึ้นนั่นเอง
.
IE เปิดตัวครั้งแรกในปี 1995 ในฐานะแพ็คเกจเสริมสำหรับ Windows 95 เป็นเบราว์เซอร์ที่มีอายุเกือบสามทศวรรษ และมีส่วนแบ่งการใช้งานสูงสุด 95 % ในปี 2546 จากนั้นฐานผู้ใช้งานก็เริ่มลดลงอย่างมาก หลังจากคู่แข่งเปิดตัวเบราว์เซอร์ใหม่ที่มีอินเทอร์เฟซที่ดีขึ้น และใช้งานได้ปลอดภัยกว่า
.
แต่ทุกวันนี้หน่วยงานราชการไทย รวมถึงซอฟแวร์ที่ออกแบบมาสำหรับองค์กรยังคงเน้นซัพพอร์ต IE มากว่า 20 ปี แบบที่ไม่มีใครกล้าเปลี่ยน ทั้งงานกล้องวงจรปิด การเงินและบัญชี รวมถึงเว็บ EGP ที่ยังคงฝากความหวังไว้กับ IE ไม่เปลี่ยน
.
แต่อาจเป็นเรื่องราวดีๆ ของคนที่ทำงานไอที เว็บโปรแกรมเมอร์ เพราะจะได้ตัดตัวเลือกในการออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับ ไล่ตามแก้บั๊คเบราว์เซอร์ที่เลิกใช้งาน และไม่มีการพัฒนาต่อไปได้แล้วหนึ่ง
.
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Microsoft จะหาทางออกในเรื่องนี้เอาไว้แล้วโดยเพิ่มโหมดใช้งาน  IE บน Edge เบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่เข้ามาแทนที่ จนกว่าหน่วยงานจะพร้อมขยับไปซัพพอร์ดเบราว์เซอร์ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน
.
ถึงเวลาหรือยังที่ระบบราชการไทยต้องหันมาปรับปรุงโปรแกรมของตัวอย่างจริงๆ สักที หลังจากใช้เทคโนโลยีเดิมมานานกว่า 20 ปี
.
โดย IE บน Edge จะยังสามารถใช้งานได้อย่างน้อยสุดในปี 2029 เพื่อให้นักพัฒนาเว็บมีเวลาแปดปีในการปรับปรุงแอปรุ่นเก่าให้ทันสมัย
.
Microsoft ได้แจ้งลูกค้าว่าแอป IE จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยัง Microsoft Edge เรื่อย ๆ ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า หลังจากวันที่สิ้นสุดการสนับสนุน 15 มิถุนายน และท้ายที่สุดจะถูกปิดการใช้งานอย่างถาวรผ่านทาง Windows Update ในอนาคตครับ
.
วิธีใช้งาน IE บน Edge เปิด Edge ขึ้นมา >> ไปที่ปุ่มสามขีดด้านขวามือบน >> เลือก Setting >> ซ้ายมือเลือก Default browser >> หัวข้อ Allow sites to be reloaded in Internet Explorer mode เลือก Allow
.
หรือหากจะ Ad URL นั้น ๆ ก็ทำได้ ในหน้าเดียวกัน ไปที่หัวข้อ Internet Explorer mode pages กดเลือก Add แล้วใส่ URL เข้าไป ทีนี้หน้าที่เปิดโดย URL ที่ต้องการ ก็จะเป็น IE Mode ครับ
.
สำหรับใครที่ใช้ Google Chrome มีส่วนขยาย IE Tab ให้ใช้งานได้ แต่เสียดายที่มันไม่ฟรีวิธีใช้ไปที่ https://chrome.google.com/webstore ค้นหาคำว่า “IE Tab” จากนั้นก็กดติดตั้ง และเพิ่มเป็นส่วนขยายลงในเบราว์เซอร์
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments