ความหวังใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าพลังแดด ติด Solar Cell คันแรกของโลก

รถยนต์ที่เหมาะกับคนไทยมาถึงแล้ว

บริษัทสตาร์ทอัพในเนเธอร์แลนด์ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์คันแรกของโลก ที่มีชื่อว่า “Lightyear 0” มาพร้อมแผงโซลาร์เซลล์ติดตั้งไว้บนหลังคา ประตู และกระโปรงรถ ที่พร้อมชาร์จไฟแบบอัตโนมัติ

รถยนต์คันนี้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งเดิมทีจะผลิตเป็นรถไฮบริดที่ติดตั้งแบตเตอรี่ประเภทเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป ก่อนจะต่อยอดให้รถยนต์ให้ขับเคลื่อนได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบ 100% เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ในยุคสมัยใหม่ รวมไปถึงจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้ค่อนข้างเหมาะกับประเทศไทย เพราะสภาพอากาศประเทศเราส่วนใหญ่มีแดดตลอดทั้งปี น่าจะไปได้ดีกับรถประเภทที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นั้นเอง

ไม่ว่าจะวิ่งหรือจอดทิ้งไว้บนท้องถนน รถคันนี้ก็จะมีระบบชาร์จไฟอยู่ตลอดเวลา ระยะทางที่วิ่งได้ประมาณ 625 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และทำความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ในช่วงแรก รถ Lightyear 0 มีแผนผลิตเพียง 946 คัน ในราคา 250,000 ยูโร หรือประมาณ 9.1 ล้านบาท ส่วนใครที่คิดว่าราคาค่อนข้างสูงเกินเอื้อม ทางผู้ผลิตก็เตรียมพัฒนารถรุ่นต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในราคาที่จับต้องได้ประมาณล้านต้น ๆ และจะเริ่มผลิตออกมาในช่วงปี 2025

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://lightyear.one/

#Lightyear #TechhubUpdate #Solar