ห้องเรียนอัจฉริยะ Google เปิดตัว AI ใหม่ รวมฟีเจอร์เด็ดเพื่อการศึกษา

[การศึกษายุคใหม่] นอกจากจะเป็น Search Engine ชั้นนำแล้ว Google ก็ยังเป็นศูนย์รวมฟีเจอร์ด้านการศึกษาหรือ ‘Google for Education’ ช่วยให้เข้าถึงการเรียนได้ทุกเวลา หลังการมาของ AI ทาง Google ก็ไม่รอช้า นำมาพัฒนาฟีเจอร์ด้านการศึกษา ให้มีความอัจฉริยะและตอบสนองกับนักเรียนและนักศึกษาได้มากขึ้น

เริ่มจากการใช้ AI ช่วยการสร้างคำถามหรือแบบฝึกหัดได้ โดยใน Google Classroom ที่เพิ่มคำถามจากคลิปการสอนใน Youtube ได้นั้น ก็สามารถให้ AI ช่วยวิเคราะห์ตัวคลิปดังกล่าว แล้วช่วยสร้างเป็นแบบฝึกหัดที่มีทั้งคำถาม ตัวเลือก 3 ข้อ (เพิ่มเป็น 4 ข้อได้) และคำตอบที่ถูกต้องให้พร้อมได้ทันที

ในแอปฯ Slides (หรือที่หลายคนอาจเรียกว่า Powerpoint Google) ที่มีฟีเจอร์ Spotlight เพิ่มคลิปบรรยายระหว่างหน้าสไลค์ได้นั้น ต่อไปก็จะมี AI ช่วยสร้างบทเรียนพร้อมคำบรรยายให้ด้วย และยังมีอีกหลาย ๆ ฟีเจอร์ AI ใน Google Classroom เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลให้ทั้งผู้สอนและผู้เรียน โดยฝั่งผู้เรียนก็สามารถดูสถิติผลการเรียนทั้งหมดของตัวเองได้

นอกจากฟีเจอร์ AI เพื่อการศึกษาแล้ว ทาง Google ยังเพิ่ม AI ในบริการอื่น ๆ ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยถอดตัวอักษรหรือ Text จากไฟล์ PDF หรือช่วยอ่านออกเสียงก็ยังได้ เพิ่มการแปลภาษาใน Google Meet และอื่น ๆ ที่เน้นความสะดวกมากกว่าเดิม

เรียกได้ว่า Google ได้นำ AI มาใช้งานในเกือบทุกบริการของตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝั่งองค์กร สถานศึกษา และกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป ทั้งนี้ยังมีอัปเดตด้วยว่า Google เตรียมเปิดตัว Chromebook รุ่นใหม่ถึง 15 เครื่อง เตรียมตอบรับการใช้งาน AI สำหรับนักเรียนโดยเฉพาะในปีนี้ด้วย

ที่มา : Techcrunch