Google wallet มีไว้รู้ดูว่าใช้ทำอะไร

How Today ฮาวทู ไม่รู้จบฉบับนี้เราจะพามาเรียนรู้กันถึงสิ่งที่เรียกว่า Google wallet ซึ่งหลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Android อาจจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่กับหลายๆคนอาจจะพอจะเคยได้ยินมาบ้าง หรือไม่เคยเฉียดเข้าไปใกล้ในการใช้งานเลย ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า Google wallet กันซะหน่อยว่ามันมีไว้ใช้ทำอะไร และใช้ยังไง

สำหรับ Google wallet หน้าที่ของมันก็ตรงตามชื่อเลยก็คือ ทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเงินให้กับแอคเคาท์ของผู้ใช้ Google ซึ่งแอคเคาท์ที่ว่านี้ก็คือแอคเคาท์ที่เราใช้ซื้อของใน Play Store นั้นเอง

Google wallet (1)

การ Log in เข้าไปใช้งานก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์คำว่า Google wallet ในการเสิร์ชก็จะปรากฏที่จะพาเราไปที่หน้า Log in ตามภาพ แอคเคาท์ที่ใช้ Log in ก็คือแอคเคาท์ Gmail

Google wallet (2)

เมื่อ Log in เข้ามาแล้ว ในหน้าแรกจะปรากฏส่วนสำคัญ 4 ส่วนคือ เมนู Google(ด้านบนขวามือ) รายละเอียดการซื้อสินค้า แถบเมนูกระเป๋าเงิน และเมนูความช่วยเหลือ

Google wallet (3)

เมนูของ Google ส่วนแรกคือการเรียกใช้โปรแกรมอื่นๆที่เกี่ยวข้องของ Google เช่น Google+, Gmail หรือ Google Drive เป็นต้น

Google wallet (4)

ถัดมาคือการแจ้งเตือนของ Google+ เช่น การอัพโหลดรูปใหม่ หรือความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นผ่านแอคเคาท์ของ Google

Google wallet (5)

ต่อมาคือการแชร์ ทำได้ทั้งรูปภาพ ปฏิทินกิจกรรมต่างๆ และวิดีโอ

Google wallet (6)

และส่วนสุดท้ายของเมนูนี้ การปรับแต่งบัญชีของผู้ใช้งาน เช่น รูปโปรไฟล์ การเพิ่มบัญชี และการออกจากระบบ

Google wallet (7)

ส่วนสำคัญที่สุดอีกส่วนหนึ่งของ Google Wallet คือ รายละเอียดการซื้อสินค้าและบริการต่างๆของเราใน Play store ซึ่งจะอยู่ในเมนู ธุรกรรม หากคลิกที่รายการใดรายการหนึ่ง ก็จะมีรายละเอียดการซื้อปรากฏให้เห็นเพิ่มขึ้นมาที่ด้านขวา

Google wallet (8)

รายละเอียดที่เพิ่มขึ้นมาให้ดูจะรวมไปถึง ช่องทางการติดต่อผู้พัฒนาแอพฯนั้นๆ ในกรณีที่เรามีปัญหาการใช้งาน หรือการกดซื้อแอพฯ

Google wallet (9)

ข้อสังเกต: รายการการซื้อเราเห็นในภาพ จะเห็นว่ามีการยกเลิกในบางรายการ ซึ่งบางรายการก็ยกเลิกแบบไม่มีมูลค่า บางรายการก็มี ทั้งนี้ในกรณีที่ยกเลิกแล้วมีมูลค่า 0.00 หมายความว่ารายการนั้น Refund ภายใน 15 นาที แต่หากมีมูลค่าแอพฯตามหลัง คือรายการนั้นยกเลิกหลัง 15 นาที แต่มีการขอ Refund คือเงิน

Google wallet (10)

ถัดมาเราจะมาดูที่เมนู เพิ่มเติม (ขอยก วิธีการชำระเงิน ไปแยกอธิบายเป็นหัวข้อเดี่ยวในหัวข้อถัดไป) เมื่อคลิกเข้าไปจะเห็นอีกหนึ่งเมนูคือ การสมัครรับข้อมูล เป็นการเช็คบริการต่างๆที่เราจ่ายเงินไปเพื่อรับข้อมูลเป็นประจำ เช่น นิตยสาร หนังสือพิมพ์ เป็นต้น

Google wallet (11)

ต่อมาคือ การตั้งค่า (รูปฟันเฟือง) เมนูนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนคือ 1. ทั่วไป ประกอบไปด้วย การแก้ไขชื่อแอคเคาท์ ที่อยู่ การแจ้งเตือน(บริการข่าวสารผ่าน Gmail) และเปลี่ยน ภาษา

Google wallet (12)

ส่วนที่สองของการตั้งค่า สมุดที่อยู่ ใช้ในการแก้ไขหรือเพิ่มเติมที่อยู่ ที่ใช้ในการส่งบิลบัตรเครดิตหรือส่งสินค้า ที่ซื้อผ่าน Play store ซึ่งหากมีมากกว่า 1 ที่อยู่ ก็สามารถเลือกตั้งค่าได้ว่า จะให้ที่อยู่ไหนเป็นที่อยู่หลัก

Google wallet (13)

และส่วนสุดท้าย ความช่วยเหลือ เป็นการรวบรวมคำถามที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานด้านต่างๆ บนผลิตภัณฑ์ของ Google

จะเห็นว่าการใช้งานกระเป๋าเงินของแอคเคาท์ Google ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย โดยรวมอาจจะเป็นเพราะว่าไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะหากเราจะขอ Refund เงินคืน ก็สามารถทำได้ใน Play store แต่ตัว Google Wallet เองก็ใช่ว่าจะไม่มีความจำเป็นเลยซะทีเดียว เพราะหากเราต้องการเปลี่ยนที่อยู่ในการจัดส่งของ หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลบัตรเครดิตก็ต้องมาเปลี่ยนใน Google wallet สถานเดียว (สำหรับวิธีการเปลี่ยนบัตรเครดิตและการชำระเงินสามารถติดตามวิธีการได้ในเรื่องถัดไป)

Facebook Comments