ลองจับ Huawei Ascend Mate 7

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทีมงาน arip ได้ไปร่วมงานของ หัวเว่ย (Huawei) กับการเปิดตัวแฟ็บเล็ตจอ 6 นิ้ว ครั้งแรกในประเทศไทย “Ascend Mate 7” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยเปิดตัวไปแล้วในงาน IFA 2014 ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

hands-on-huawei-ascend-mate-7-2

Ascend Mate 7 ถือเป็นแฟ็บเล็ตที่หัวเว่ยภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากในระยะเวลา 1 เดือนแรก สามารถทำยอดขายไปได้แล้วถึง 1 ล้านเครื่อง

Ascend Mate 7 โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทำจากวัสดุอะลูมิเนียมทั้งส่วนขอบและฝาหลัง ใช้หน้าจอ IPS ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล 368ppi) ซึ่งในความรู้สึกของผู้อ่านหลายท่านอาจรู้สึกว่าขนาด 6 นิ้ว มีความใหญ่จนไม่สามารถจับถนัดมือด้วยมือเดียวแน่ เช่นเดียวกับผู้เขียนที่เคยจับพวกมือถือจอใหญ่มาบ้าง แต่ไม่เคยได้ใช้แบบจริงๆ จังๆ มาก่อน การจับมือเดียวค่อนข้างเป็นอุปสรรคพอสมควร แต่หากผู้อ่านท่านใดที่ชอบหน้าจอใหญ่ๆ พอมองตัวอักษรได้ชัดๆ ดูหนัง ฟังเพลงบนอุปกรณ์พกพาได้แบบเต็มอรรถรส หรือเคยได้ใช้มือถือจอใหญ่จากบางแบรนด์มาก่อนแล้ว เชื่อว่า Ascend Mate 7 น่าจะสร้างความประทับใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

hands-on-huawei-ascend-mate-7-9

อีกจุดเด่นที่หัวเว่ยหยิบยกขึ้นมารายงานบนเวทีการเปิดตัว คือขอบหน้าจอที่ออกแบบมาให้เกือบชิดกับขอบตัวเครื่องถึง 83% ซึ่งมากกว่า Samsung Galaxy Note 4 และ iPhone 6 Plus ด้วยซ้ำ  และด้วยขอบจอที่ชิดตัวเครื่องทำให้ขนาดหรือความสูงไม่ต่างจากสองแบรนด์ที่กล่าวมา โดยหากผู้อ่านท่านใดมีโอกาสได้จับตัวเครื่องจริงแล้วจะรู้สึกว่าเหมือนจับมือถือขนาด 5.5 – 5.7 นิ้วอยู่

hands-on-huawei-ascend-mate-7-8

จุดเด่นที่สองของ Ascend Mate 7 เป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่ออกแบบให้อยู่ด้านหลังเครื่อง ใต้กล้องหลัง ซึ่งก็คล้ายๆกับมือถือของ HTC รุ่นหนึ่ง โดยหัวเว่ยให้ข้อมูลว่าเซนเซอร์สแกนลายนิ้วของพวกเขามีความแม่นยำเทียบเท่ากับ Touch ID ของ iPhone และไม่ต้องปาดนิ้วเหมือนกับมือถือ Samsung ด้วย

โดยรอบตัวเครื่อง Ascend Mate 7 ด้านขวา (หากหันจอเข้าหาตัว) จะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเพิ่ม-ลดเสียง ส่วนด้านซ้ายเป็นถาดสำหรับใส่ซิมการ์ด และ microSD ด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐานทั่วไป  และด้านล่างเครื่องเป็นพอร์ตสำหรับ USB

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ CMOS จาก Sony , f/2.0 , พร้อมแฟลช กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ CMOS จาก Sony เช่นกัน

hands-on-huawei-ascend-mate-7-12

ขณะที่ข้อมูลอื่นๆ ของ Ascend Mate 7 มีดังนี้

– ชิปประมวลผล Kirin 925 ประเภท Octa-Core

– แรม 2GB, หน่วยความจำภายใน 16GB

-รัน Android 4.4.2 Kitkat ครอบด้วยอินเตอร์เฟซ EMUI 3.0

-แบตเตอรี่ความจุ 4100mAh สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 2 วัน มีโหมดประหยัดพลังงานพิเศษ

-วางขายแล้ววันนี้ ราคา 16,990 บาท

สำหรับการรีวิวการใช้งานจริงแบบเต็มๆ ผู้อ่าน arip ทุกท่าน โปรดอดใจรอนะครับ ตอนนี้ได้ติดต่อทางหัวเว่ยเพื่อขอเครื่อง Ascend Mate 7 มาเทส ซึ่งอาจต้องใช้เวลาอีกซักระยะ รับรองได้เห็นการรีวิวแน่นอนครับ

Facebook Comments