HONOR เผย AI ใหม่ ช่วยเช็ค Deepfake แก๊งคอลเซนเตอร์

[AI ช่วยเตือน] โดนกันมาเยอะแล้วกับ Deepfake หนึ่งในวิธียอดฮิตของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ใช้ AI แปลงโฉมเป็นเจ้าหน้าที่หรือคนดัง เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงินผ่าน Video Call ล่าสุดทาง HONOR แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังเปิดตัวสอง AI ใหม่ โดยหนึ่งในนั้นสามารถตรวจจับการใช้ Deepfake ได้แบบ Realtime ช่วยแจ้งเตือนก่อนโดนหลอก

ในงาน Mobile World Congress 2024 ณ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ทาง HONOR ได้เปิดตัวสอง AI ใหม่อย่าง AI Defocus Eye Protection ฟีเจอร์ช่วยบรรเทาภาวะทางสายตา (ผ่านแว่น) โดยเฉพาะ และ AI Deepfake Detection ฟีเจอร์ช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้ เวลาเจอแก๊งคอลแอบเนียนใช้ Deepfake ปลอมตัว

สำหรับเทคโนโลยี AI Deepfake Detection ทาง HONOR เผยเลยว่า มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการฉ้อโกงและตรวจจับคอนเทนต์ที่ถูกดัดแปลงด้วยระบบดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยมีตัว AI ช่วยวิเคราะห์คอนเทนต์หรือคลิปที่สร้างขึ้นมาทีละเฟรม เช่น การมองตา , แสง , ความคมชัดของภาพ และการเล่นวิดีโอ เพื่อหาจุดบกพร่องที่สายตาของมนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้โดยชัดเจน

ส่วนระบบหลังบ้านก็ใช้ Deep Learning ที่ถูก ‘เทรนด์’ จากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ทั้งคลิปวิดีโอและรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับกลโกงออนไลน์ ช่วยให้ AI สามารถระบุ คัดกรอง และเปรียบเทียบวิดีโอปลอมได้ภายในเวลา 3 วินาที โดยในกรณีที่ตรวจพบเนื้อหาที่ผ่านการดัดแปลง AI Deepfake Detection ก็จะปรากฏคำเตือนความเสี่ยงให้กับผู้ใช้ทันที ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันผู้ใช้งานจากการติดต่อกับบุคคลที่อาจเป็นมิจฉาชีพได้

นอกจาก AI Deepfake ทาง HONOR ยังเปิดตัว AI Defocus Eye Protection เผยเป็นเทคโนโลยีถนอมดวงตาด้วย AI ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อปกป้องดวงตาและบรรเทาภาวะสายตาสั้น ที่ปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อันเนื่องจากการมองหน้าจอเป็นระยะเวลานานนี้เอง

ส่วนการทำงานนั้น ตัว AI จะจำลองการทำงานของแว่นตา โดยปรับโฟกัส (Defocus) บนหน้าจอเพื่อจำลองภาพเบลอบนหน้าจอของอุปกรณ์ ซึ่งแว่นตา Defocus จะทำให้เกิดการรับรู้ทางสายตาที่เปลี่ยนแปลงไป จึงช่วยชะลอภาวะความพร่ามัวของสายตา อันเป็นสาเหตุของภาวะสายตาสั้นในผู้ใช้งานลงได้

ทั้งนี้ตัว AI Defocus Eye Protection เผยสามารถลดภาวะสายตาสั้นชั่วคราวของผู้ใช้งานโดยเฉลี่ยได้ 13 องศา บางรายพบสามารถลดภาวะสายตาสั้นชั่วคราวได้สูงสุดถึง 75 องศา

ท้ายนี้ตัวฟีเจอร์ AI ยังอยู่ระหว่างพัฒนา อาจได้เห็นในอุปกรณ์หรือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ HONOR ในอนาคต