มาแล้ว ! อุปกรณ์เสริมเพื่อ HTC Vive สวมใส่และใช้งานได้แบบไร้สาย

HTC Vive แว่นตา VR สเปคสูง เริ่มวางขายไปตั้งแต่ช่วงกลางปี พร้อมอุปกรณ์คอนโทรลเลอร์แบบไร้สายจำนวน 2 ตัว เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเปิดประสบการณ์เสมือนจริงโดยเฉพาะการเล่นเกม อย่างไรตามข้อจำกัดของการใช้งานของ HTC Vive ยังจำเป็นต้องลากสายเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ทำให้การเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ไม่ได้รับอิสระเท่าที่ควร

htc-vive-wireless-add-on

TPCAST บริษัทสตาร์ทอัพในประเทศจีน เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ HTC Vive เป็นกล่องรับสัญญาณ Wireless ติดตั้งโดยการประกบติดด้านบนของ HTC Vive เพื่อการเชื่อมสัญญาณระหว่างตัวแว่นกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งแต่เดิมที HTC Vive จำเป็นต้องต่อสายทั้ง HDMI, USB จากตัวแว่นเข้ากับคอมพิวเตอร์ และด้วยสายที่พะรุงพะรังก่อให้เกิดอุปสรรคต่อผู้ใช้งานที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

กล่องรับสัญญาณจาก TPCAST สำหรับ HTC Vive เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว ในราคา 220 ดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 7,800 บาท ซึ่งจะเริ่มจัดส่งสินค้าให้กับผู้สั่งจองภายในไตรมาสแรกของปี 2017

htc-vive-wireless-add-on-1

กล่องรับสัญญาณจาก TPCAST สำหรับ HTC Vive

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่า HTC Vive ค่อนข้างมีราคาแพง (ประมาณ 28,600 บาท) แพงกว่า Oculus Rift กว่า 7 พันบาทเลยทีเดียว แต่แลกมาด้วยสเปคที่สูงกว่า มีเซ็นเซอร์ตัวจับการเคลื่อนไหวที่ดีกว่า มีความเป็น Virtual Reality กว่า มีชุดคอนโทรลเลอร์แบบไร้สายจำนวน 2 ตัว มีอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหว พร้อมอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และหูฟัง เรียกได้ว่าการจะใช้งานทั้งทีต้องมีอุปกรณ์เยอะแยะเลยทีเดียว นอกจากนี้พื้นที่สำหรับใช้งานจำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างสักเล็กน้อย สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวตามมุมห้องและเพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการเคลื่อนไหว

ทั้งนี้น้ำหนักของ HTC Vive อยู่ที่ประมาณ 555 กรัม หากเพิ่มกล่องรับสัญญาณ Wireless เข้าไปอีก ไม่รู้ว่าจะยิ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่ผู้สวมใส่มากน้อยเพียงใด ซึ่งการสวมใส่นานๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการล้าของร่างกายได้เช่นกัน

อ้างอิงจาก Extremetech

Facebook Comments