ไปไม่รอด โปรเจคเตอร์จิ๋ว AI Pin รีวิวติดลบจนต้องขายบริษัท

[ยังไม่ถึงเวลา] แนวคิด ‘AI พกพา’ ในร่างของอุปกรณ์ขนาดย่อม หลายคนอาจได้เห็นแล้วใน AI Pin จากบริษัทสตาร์ทอัพหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง Humane ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Apple ชูฟีเจอร์สุดล้ำ ทว่าใช้งานจริงกลับไม่ล้ำอย่างที่หวัง จนถูกรีวิวในแง่ลบอย่างหนัก และล่าสุดก็เตรียมขายบริษัทแล้ว

AI Pin อุปกรณ์พกพาที่มาพร้อมทั้งจอโปรเจ็กเตอร์ขนาดย่อม และมาพร้อมระบบ AI ในตัว สามารถถามตอบ สแกน และช่วยเก็บข้อมูลต่าง ๆ รอบตัวผู้ใช้ได้แบบ Real Time เสมือนมีผู้ช่วย (เหมือน Siri) ตามติดไปทุกที่ พร้อมให้ความช่วยเหลือได้หลายด้าน

แม้จะเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ทว่าตัวอุปกรณ์กลับถูกตั้งคำถามเรื่องราคาที่สูงถึง 699 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 25,000 บาท และมีค่าบริการราว ๆ 900 บาทต่อเดือน อีกทั้งการใช้งานจริงก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร หรือสมกับราคามากนัก การประมวลผลยังต้องทำผ่านคลาวด์ (Cloud) หรืออินเทอร์เน็ต 4G ซึ่งใช้เวลานานเกินไป ทั้งหมดนี้ก็มีนักรีวิวชื่อดังอย่าง Marques Brownlee กับ Mrwhosetheboss ต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันด้วย

ดูเหมือนกระแสตอบรับของ AI Pin จะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ จนมีการเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และล่าสุดทาง Bloomberg ได้เผย Humane ประกาศหาผู้ซื้อบริษัทแล้ว โดยได้ร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงิน พร้อมเสนอราคาขายไว้ประมาณ 750 ล้านดอลลาร์ฯ ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ฯ

ก่อนหน้านี้ Humane เคยได้รับเงินระดมทุนถึง 230 ล้านดอลลาร์ฯ จนสามารถพัฒนา AI Pin ออกมาได้สำเร็จ แต่ตอนนี้บริษัทอาจต้องคืนเงินระดมทุนแทน นอกจาก AI Pin ก็ยังมี Rabbit r1 ซึ่งเป็นอุปกรณคล้าย ๆ กัน ทว่ามีราคาเข้าถึงง่ายกว่าเพียง 199 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 7,300 บาท แต่กระนั้นก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร และอาจตามรอยเช่นกัน…

ที่มา : Engadget