เหมือนจัด หุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวชาย ใช้มือลวนลามนักข่าวสาว

[“คล้ายมนุษย์”] นอกจาก AI แล้ว ก็ยังมี ‘ฮิวแมนนอยด์’ ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองไม่แพ้กัน ล่าสุดในงาน DeepFest ซาอุดีอาระเบีย มีการโชว์หุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวทั้งชายและหญิงรูปร่างคล้ายมนุษย์ แต่ในระหว่างรายงานข่าวนั้น พบหุ่นยนต์ร่างชาย อยู่ดี ๆ ก็ใช้มือสัมผัสนักข่าวสาวจากด้านหลังโดยไม่ทราบสาเหตุ

QSS บริษัทหุ่นยนต์จากซาอุดิอาระเบียเปิดตัวหุ่นยนต์รูปร่างคล้ายมนุษย์ เผยสามารถเป็นผู้ประกาศข่าวได้ทั้งชายและหญิง และพูดได้ทั้งภาษาอาหรับและอังกฤษได้ นับเป็นหนึ่งในโครงการระดับชาติ เน้นย้ำความสำเร็จด้าน AI ของซาอุดีอาระเบีย

เมื่อเป็นโครงการระดับชาติ ก็มีรายงานข่าว ทว่าในระหว่างที่ Rawya Kassem นักข่าวสาวจาก Al Arabiya กำลังยืนพูดรายงานอยู่ใกล้ ๆ นั้น จู่ ๆ ตัวหุ่นยนต์ที่เป็นร่างผู้ชาย ใช้มือสัมผัสด้านหลังจนนักข่าวสาวหันมาปราบ ซึ่งระหว่างนั้นก็มีคนถ่ายคลิปไว้ได้พอดี

ไม่นานตัวคลิปก็เป็นไวรัลจนมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก มีทั้งคอมเมนต์บอกตัวหุ่นยนต์ประพฤติไม่เหมาะสม แต่บางคอมเมนต์ก็มองว่าบังเอิญมากกว่า แค่นักข่าวไปยืนอยู่ใกล้ ๆ พอดี

อย่างไรก็ตาม QSS ได้บอกกับทางสื่อ Metro ว่า ตัวหุ่นยนต์จะมีอิสระอย่างเต็มที่ และทำงานโดยปราศจากการควบคุมของมนุษย์ ส่วนหลังจากนี้ก็จะมีมาตรการเพิ่มเติม กันไม่ให้ใครเข้าใกล้หุ่นยนต์มากเกินไปอีก

ที่มา : Businessinsider