หมดปัญหาโดรนพังง่าย พบกับโดรนพันธ์อึด ตกไม่แตก ชนไม่พัง รับได้ทุกแรงกระแทก

ทีมวิจัยจาก EPFP (สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสโลซาน) เผยโฉมโดรนรุ่นพิเศษ มาพร้อมโครงสร้างเป็นโฟมเกือบทั้งตัว ที่มีความแข็งแรงและยึดหยุ่นเป็นพิเศษ สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดีโดยไม่พังง่าย ๆ

Immortal เราอาจจะเคยเห็นโดรนหลายรุ่น ที่หลัง ๆ แข่งกันพัฒนาเรื่องการพกพา (โดรนพับได้ทั้งหลาย) และฟีเจอร์มากขึ้น แต่สิ่งที่ยังเหมือน ๆ กันคือ หากร่วงลงพื้นเมื่อไร เป็นอันต้องกระจายแน่นอน… แต่ตอนนี้ปัญหานั้นอาจหมดไป เมื่อทีมวิจัยจาก EPFP (สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสโลซาน) ได้เผยโดรนรุ่นพิเศษ ที่ไม่ว่าจะตกจะกระแทกขนาดไหน ก็ไม่มีวันพัง !!

ปกติโดรนหลายรุ่น มักจะใช้โครง (หรือเฟรม) เป็นพลาสติกที่ต้องมีน้ำหนักเบาไว้ก่อน แต่สำหรับโดรนตัวนี้ กลับใช้โครงเป็นแผ่นเหล็กบาง ๆ ช่วยเสริมความแข็งแรง แต่ก็ยังมีความยืดหยุ่นด้วย เพราะห่อหุ้มด้วยโฟมแบบพิเศษที่เรียกว่า “Viscoelastic” ที่มีคุณสมบัติเป็น Memory Foam ทำให้ตัวโดรนไม่ว่าจะเจอแรงกระแทกจนยุบยังไง ก็ยังคืนสภาพได้ดังเดิม


ภายในตัวโดรน ก็จะมีแกนกลางหรือส่วนชิปประมวลหลักเป็นโครงเหล็ก และหุ้มด้วยโฟมดังกล่าวอีกที ปลายปีกก็ประกอบไปด้วยมอเตอร์สำหรับใบพัดทั้งสี่แบบ Quadrotor จุดพิเศษคือ ตัวแกนกลางจะเชื่อมต่อกับตัวโครงที่เป็นโฟมผ่านแม่เหล็กทั้งสี่มุม ส่วนมอเตอร์ก็ยังมียางยืด (Elastic Band) เป็นตัวยึดด้วย ทั้งหมดนี้ก็ช่วยให้เวลาโดรนเกิดการกระแทก ตัวแกนกลางก็จะไม่มีวันหลุดออกจากตัวโครงง่าย ๆ เพราะมีทั้งแม่เหล็กที่จะดึงให้เข้าที่ทันที และส่วนมอเตอร์ก็จะไม่ปลิ้วไปไหน เพราะมีเส้นยางคอยยึดไว้นั้นเอง หากใครยังงง ๆ ลองดูคลิปข้างล่างนี้เลยครับ

สำหรับตัวโดรน ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นทดลอง และยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่แค่นี้ก็ทำให้เห็นภาพได้ชัดพอควรแล้ว ว่าหากจะทำโดรนที่พังยากจริง ๆ ก็ยังพอเป็นไปได้

ที่มา : Spectrum.ieee

Facebook Comments