iPad101 : การใช้นาฬิกาบน iPad และความลับที่คุณอาจไม่ทันสังเกต (ตอนที่12)

วันนี้จั่วหัวชื่อตอนคอลัมน์ซะเว่อร์ .. แลดูผิดคอนเซปท์คู่มือสอนการใช้งาน iPad เล็กน้อย  แต่วันนี้นอกจากจะมาสอนวิธีการใช้งานแอพนาฬิกาบน iPad แล้ว  เรามีความลับของนาฬิกาที่หลายคนอาจไม่เคยสังเกตมาบอกจริงๆนะเออ!

การใช้งาน World Clock

ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นที่การใช้งานแอพ Clock หรือแอพนาฬิกาบน iPad กันก่อนดีกว่า  เมื่อเราเข้ามาในแอพ Clock ปุ๊บ  หน้าแรกที่เราจะเจอคือ World Clock ซึ่งบอกเวลาของเมืองต่างๆบนโลก  ด้านล่างจะมีการแสดงอุณหภูมิของเมืองนั้นๆให้ด้วย

 

world-clock-ipad

นาฬิกาบอกเวลารอบโลกนี้เราสามารถเลือกเมืองต่างๆได้เอง  โดยเลือกปุ่ม + ในช่องที่ยังว่างอยู่  ซึ่งเราสามารถใส่นาฬิกาได้ทั้งหมด 12 เมืองนะคะ (สไลด์หน้าจอเพื่อไปอีกหน้าได้)

นอกจากเพิ่มนาฬิกาแล้ว  เราสามารถลบออก จัดเรียงลำดับนาฬิกาใหม่  หรือตั้งค่าให้แสดงอุณหภูมิเป็นองศาเซลเซียสหรือองศาฟาเรนไฮต์ได้  โดยกดเข้าไปที่ Edit

 

world-clock-ipad-edit

 

 

การตั้งนาฬิกาปลุก

หากเราต้องการตั้งนาฬิกาปลุกให้เข้าไปที่ Alarm ในตอนแรกเปิดเครื่องมาจะยังไม่มีการตั้งค่าเวลาใดๆไว้เลย  ให้เราเลือกปุ่ม + เพื่อเพิ่มเวลาที่จะปลุก

 

clock-ipad-alarm-add

 

ตรงช่อง Repeat เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้นาฬิกาปลุกในทุกวันอะไร  ภายใน 7 วันของสัปดาห์  ซึ่งสามารถเลือกได้มากกว่า 1 วัน  ถ้าจะให้ปลุกทุกวันเวลานี้ก็ติ๊กทุกอันค่ะ

 

clock-ipad-add-alarm-settings

 

หากต้องการเปลี่ยนเสียงปลุกก็ให้เลือกไปที่ Sound ค่ะ

 

การใช้นาฬิกาจับเวลา

สำหรับนาฬิกาจับเวลาบน iPad นั้นก็ดีไซน์ออกมาแบบเรียบง่าย  มีแค่ 2 ปุ่มเท่านั้นค่ะ  เวลาจะเริ่มจับก็กด Start ถ้าจะหยุดก็กด Stop  ในขณะที่เวลาเดินอยู่ เราสามารถกด Lap เพื่อให้ขึ้นรอบใหม่ได้  ใช้สำหรับเวลาที่เราต้องการจับเวลาเป็นรอบๆ  เช่น  เวลาวิ่งแข่งในสนามหลายๆรอบ  พอครบ 1 รอบเราก็กด Lap เพื่อจับเวลาในแต่ละรอบแยกกันค่ะ

 

clock-ipad-stopwatch1

 

 

 

clock-ipad-stopwatch2

 

หากกด Reset ก็จะเป็นการรีเซ็ทเวลาเริ่มที่ 0 ใหม่

 

การใช้นาฬิกานับเวลาถอยหลัง

เวลาที่เราต้องการนับเวลาถอยหลัง เช่น จะตั้งเวลาให้มันเตือนเมื่อเราต้มไข่ครบ 3 นาที  เราสามารถใช้ Timer ในการนับถอยหลังได้  สำหรับ Timer ก็ไม่มีอะไรมาก  แค่ตั้งค่าเวลาที่เราต้องการนับถอยหลัง  แล้วกด start เริ่มนับถอยหลังได้เลย  สามารถเปลี่ยนเสียงเตือนเมื่อครบกำหนกนับถอยหลังได้ที่ปุ่มรูปตัวโน้ตค่ะ

 

clock-ipad-timer

 

 

ความลับที่คุณอาจไม่ทันสังเกตเกี่ยวกับนาฬิกาบน iPad

ความลับอย่างแรกคือ  ถ้าสังเกตดูไอค่อนแอพนาฬิกาดีๆ  จะเห็นว่ามันกำลังเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาตามเวลาจริง  ถือเป็นกิมมิคน่ารักๆที่แอปเปิลใส่เข้ามา

 

clock-app-ipad

 

 

 

ความลับอย่างที่สองคือเรื่องของสีนาฬิกาใน World Clock ค่ะ  สังเกตไหมคะว่ามีสีขาวกับสีดำ  ซึ่งตอนแรกสมิตก็แอบงงว่าสองสีนี่มันต่างกันยังไง  แยกตามทวีปก็ไม่ใช่  แยกว่าเวลาเมืองไหนช้าหรือเร็วกว่าเราก็ไม่ใช่อีก … หลังจากไปแอบ search Google มาก็ได้คำตอบว่า “สีขาวคือกลางวัน  และสีดำคือกลางคืน” … โธ่  ง่ายๆแค่นี้เองทำไมเราคิดไม่ออกแต่แรกนิ!  มัวแต่คิดลึก!!

 

world-clock-ipad-black-white

 

 

ตามอ่าน iPad101 ตอนก่อนๆได้ที่ https://www.techhub.in.th/tag/ipad101/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here