ย้อนไป 23 ปีก่อน iPhone จะมีราคามากกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ !!

จำได้ว่าสมัยที่แอดมินยังเด็ก โทรศัพท์มือถือนับเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เคยอยู่ในหัวเลยแม้แต่น้อย เคยจะเห็นมาบ้างก็พวกรุ่นที่มีเสาอากาศและขนาดใหญ่ ประมาณว่าเขวี้ยงใส่หัวใครคนน็อกเป็นแน่ พอเริ่มเข้ามาเรียน ม.ต้น เห็นเพื่อนๆบางคนใช้มือถือประเภทไม่มีเสาอากาศ ทำให้ได้รู้จักกับ Nokia 3310 เป็นครั้งแรก ตอนนั้นพูดเลยว่ารู้สึกตื่นเต้น แต่พอถามราคาก็แทบช็อคเพราะ Nokia 3310 เมื่อเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาราคาแตะหลักสองหมื่นกว่า หากเทียบกับปัจจุบันก็คงซื้อ iPhone 5s ความจุใดความจุหนึ่งได้ซักเครื่องแน่ๆ

 

cell-phone-evolution

ที่นำอดีตมาเล่าไม่ได้เป็นตามอายุที่เยอะขึ้นหรอกนะครับ (555) แต่เป็นเพราะไปเห็นข่าวจากเว็บไซต์ในต่างประเทศรายหนึ่งโดยคุณ Bret Swanson จาก Tech Policy Daily ได้คำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ของ iPhone หากย้อนกลับไปเมื่อปี 1991 ซึ่งปรากฎว่าแอดมินก็แทบช็อคเพราะราคาทั้งหมดตกอยู่ที่ 3.56 ล้านเหรียญสหรัฐ

คุณ Bret Swanson ได้นำ iPhone 5s ความจุ 32GB มาเป็นกรณีศึกษา ซึ่งเขาระบุว่าหากเป็นในปี 1991 ชิปเซ็ต A7 จะมีราคาอยู่ที่ 620,000 เหรียญสหรัฐ, หน่วยความจำขนาด 32GB มีราคา 1.44 ล้านเหรียญสหรัฐ และการเชื่อมต่อข้อมูลที่ความเร็ว 15Mbps จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมเบ็ดเสร็จแล้ว iPhone 5s ความจุ 32GB เมื่อปี 1991 ราคาอยู่ที่ 3.56 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

iphone-5s-cost

นี่ยังไม่นับรวมเทคโนโลยีประเภท Touch ID Sensor, หน้าจอระบบสัมผัส, เซนเซอร์ต่างๆ, กล้องหน้า กล้องหลัง, หรือ iOS ลองคิดดูซิครับว่า iPhone 5s จะมีราคาทะลุหลัก 10 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นแน่

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน จากการสืบค้นการผลิต iPhone 5s พบว่าต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ 6,000 บาทเท่านั้น หากไม่นับรวมค่าการตลาดอื่นๆ แต่เงินที่จ่ายไปนั้นมีราคาถึงสองหมื่นกว่าบาทขึ้นไป เรียกได้ว่า Apple ได้กำไรจากคนซื้อไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้วครับ

 

source : idownloadblog

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here