เผย Apple แอบลดความเร็ว iPhone รุ่นเก่า เพื่อยืดการใช้งานขณะแบตฯ เสื่อม

หลังเป็นประเด็นมานาน ในที่สุดทาง Apple ก็ออกมายอมรับว่า ทางบริษัทได้ใส่ฟีเจอร์ลดความเร็ว iPhone รุ่นเก่า เพื่อยืดอายุการใช้งานขณะแบตฯ เสื่อมจริง

เป็นข่าวร้อนในพริบตา หลังก่อนหน้านี้พบผู้ใช้ iPhone 6S นำตัวเครื่องไปเปลี่ยนแบตฯ ใหม่ แล้วพบว่าตัวเครื่องกลับมาทำงานรวดเร็วอีกครั้ง จากก่อนหน้านี้ทำงานช้าผิดปกติ

จากประเด็นดังกล่าว ก็มีการถกเถียงอยู่พักใหญ่ทีเดียว กระทั่งทางผู้พัฒนาแอพฯ Geekbench ได้ทดลองนำ iPhone 6S จำนวน 3 เครื่อง มาลง iOS ต่างเวอร์ชั่นกัน แบ่งเป็น 10.2.0, 10.2.1 และ 11.2.0 จากนั้นก็จับทดสอบประสิทธิภาพซีพียูทั้งหมด ก็พบว่า ตัวเครื่องที่ลง iOS เวอร์ชั่น 10.2.1 กับ 11.2.0 นั้น มีผลการเทสที่ด้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ทางด้านเว็บไซต์ TechCrunch ก็ได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปยัง Apple โดยตรง และก็ได้รับคำตอบแบบอ้อม ๆ แต่ไม่ปฏิเสธ ประมาณว่า (อ่านเต็ม ๆ ได้ที่นี้) ทางทีมงานได้ ปล่อยฟีเจอร์ตัวหนึ่ง ให้กับ iPhone 6, iPhone 6s และ iPhone SE เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องดับเองอัตโนมัติ จากกรณีแบตฯ ที่เสื่อมสภาพลงนี้เอง ส่วนเป้าหมายคือการมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า ให้สามารถใช้อุปกรณ์ได้ยาวนานขึ้น และทั้งนี้จะมีการอัพเดตฟีเจอร์ดังกล่าวบน iPhone 7 ด้วย !!

สรุปคือ Apple ได้แอบลดประสิทธิภาพซีพียูของ iPhone รุ่นเก่าจริง โดยเมื่อไรที่แบตฯ บนเครื่องที่ใช่อยู่เกิดเสื่อมขึ้นมา ตัวเครื่อง (ที่อัพเดต iOS 10.2.1 ขึ้นไป) จะทำการลดความเร็วซีพียูทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องดับเองอัตโนมัติจนเกิดพังเสียหายได้ หากอยากให้กลับมาเร็วเหมือนเดิม มีเพียงการเปลี่ยนแบตฯ ใหม่เท่านั้นที่สามารถช่วยได้

อาจเรียกได้ว่าหวังดี แต่ไม่ถามสุภาพผู้ใช้ (ซ้ากคำ) จากคำตอบก็ทำให้หลายคนออกมาตำหนิ Apple กรณีนี้พอควรว่า ทำไมบริษัทไม่แจ้งเตือนเรื่องนี้กับผู้ใช้เลย และการแก้ปัญหาแบบนี้ ก็ไม่น่ามอบประสบการณ์ที่ดีนัก

ที่มา : Engadget

Facebook Comments