ระวัง Loapi มัลแวร์ตัวใหม่บน Android แอบใช้สมาร์ทโฟนเราขุดเหรียญจนพัง !!

ทีมวิจัยจาก Kaspersky Lab เผยพบ Trojan.AndroidOS.Loapi หรือ “Loapi” มัลแวร์ตัวใหม่บน Android มาพร้อมความร้ายกาจสุดสะพรึง

หลายคนน่าจะคุ้นเคย “ธรรมเนียมปฏิบัติ” ใหม่ ของเว็บไซต์ (สีเทา) บางเว็บแล้ว ที่จะขอใช้พลังงานคอมฯ เรานิดหน่อย ไปช่วยขุดเหรียญออนไลน์ Cryptocurrency แทนการโฆษณา แรก ๆ ก็มีต่อต้าน สุดท้ายก็เลยตามเลย จนล่าสุดพบบางกลุ่ม นำวิธีนี้มาใช้คุกคามอย่างโหดร้ายพอควร

ทีมวิจัยจาก Kaspersky Lab เผยพบ Trojan.AndroidOS.Loapi หรือ “Loapi” มัลแวร์ตัวใหม่บน Android หลังค้นพบทางทีมงานก็ได้นำเครื่องมาทดสอบฤทธิ์ของมันด้วย จนได้สัมผัสความร้ายกาจสุดสะพรึงมากมายดังนี้

  • ขอยึด device admin ด้วยการขอวนลูปซ้ำเรื่อย ๆ
  • ป้องกันการลบแอพฯ ต้นเหตุ ด้วยการปิดหน้าจอลงเอง
  • ยิงสแปม SMS เพื่อสมัครบริการเสียเงินกระจาย
  • เด้งหน้า Pop-up โฆษณากระจุย
  • และที่ร้ายที่สุด ฝั่งโค้ด “Moreno” สั่งให้เครื่องเราขุดเหรียญออนไลน์จนแบตฯ พอง (ภายใน 2 วัน) สุดท้ายเครื่องก็พังในที่สุด…

สำหรับต้นเหตุนั้น ทางทีมงานระบุว่า ตัวมัลแวร์จะปลอมเป็นแอพฯ รักษาความปลอดต่าง ๆ หรือแอพฯ 18+ ทั้งหลาย (ตามภาพ) โดยทั้งหมดเป็นแอพฯ จากแหล่งอื่นที่ไม่ได้อยู่ใน Google Play นี้เอง ฉะนั้นแนะนำให้ผู้ใช้โหลดแอพฯ จาก Google Play เท่านั้น ทั้งนี้ควรเลือกโหลดแอพฯ ที่มีความน่าเชื่อถือ โดยดูจากรีวิวหรือเช็คชื่อผู้พัฒนาว่ามีตัวตนจริง ๆ ไหมด้วยครับ

ที่มา : Techspot

Facebook Comments