เงิบมะ!? iPhone 6 อาจโดนห้ามขายในปักกิ่ง โทษฐานก๊อปมือถือจีน!!

ตามรายงานของสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าบริษัท Apple ได้ทำการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของโทรศัพท์แบรนด์หนึ่งในจีน ส่งผลให้ iPhone อาจจะโดนแบนห้ามขายในปักกิ่ง

baili-100c

100c (ซ้าย) vs iPhone (ขวา)

 

กรมทรัพย์สินทางปัญญาในเขตปักกิ่งระบุว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ละเมิดสิทธิบัตรเพราะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับโทรศัพท์รุ่น 100c ของบริษัท Shenzhen Baili  ทำให้มีข่าวว่า iPhone อาจโดนระงับการขายในปักกิ่งเร็วๆนี้ ซึ่งทางโฆษกของบริษัท Apple ก็ออกมายืนยันว่าโทรศัพท์ iPhone 6 รวมถึงรุ่นแยกย่อยทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, และ iPhone SE ยังมีวางจำหน่ายตามปกติในจีน

อย่างไรก็ตาม จากความวิตกกังวลในประเด็นดังกล่าวก็ทำให้หุ้นของ Apple ปรับตัวลดลง 2.1% เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันจีนถือเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Apple

ทางด้านนาย Xu Guoxiang ผู้คินค้นโทรศัพท์ 100c และถือครองสิทธิบัตรอยู่นั้นได้หลีกเลี่ยงที่จะให้การสัมภาษณ์ใดๆในขณะนี้

Tim Long นักวิเคราะห์จาก BMO Capital Markets ในนิวยอร์คได้ออกมาแสดงความเห็นว่าประเด็นดังกล่าวนี้ไม่ถึงกับน่าวิตกกังวลอะไรมากมาย เพราะก็เคยมีเคสคล้ายๆกันนี้เกิดขึ้นมาก่อนแล้ว แต่เมื่อเรื่องราวไปถึงศาลชั้นสูงก็มีคำตัดสินที่กลับกันจากศาลชั้นต้น

ปัจจุบันบริษัท Apple ต้องพึ่งพาตลาดสำคัญอย่างจีนในการเติบโต แต่ทว่า เมื่อไตรมาสแรกที่ผ่านมา ยอดขายของ Apple ในจีน รวมถึงฮ่องกงและไต้หวันก็ลดต่ำลงถึง 26% จึงไม่น่าแปลกใจที่นักลงทุนจะมีความกังวลต่อประเด็นนี้มากพอสมควร

อ้างอิง

Facebook Comments