น่ารักอ้ะ! เมื่อคุณยายวัย 86 ปี ค้นหา Google ได้น่ารักจนเป็นข่าว Viral ชั่วข้ามคืน

วันหยุดพักผ่อนจากการทำงานแบบนี้ ก็ขอหยิบเอาเรื่องราวน่ารักๆมาเล่าสู่กันฟังบ้าง เรื่องของคุณยายคนหนึ่งที่มีวิธีการค้นหาผ่าน Google ที่น่ารักเสียจนกลายเป็นข่าว Viral จนสำนักข่าว CNN และ BBC ยังเสนอข่าว

 

เรื่องมีอยู่ว่านาย Ben John หลายชายของคุณยายที่กลายเป็นข่าวได้บังเอิ๊ญไปเห็นว่ายายกำลังค้นหาข้อมูลบางอย่างผ่าน Google อยู่ เมื่อเข้าไปอ่านดูก็อดขำในความมึนๆปนน่ารักของคุณยายไม่ได้ เพราะคุณยายพิมพ์ในช่องค้นหาว่า “Please translate these roman numerals mcmxcviii thank you.” หรือที่แปลเป็นไทยได้ว่า “กรุณาแปลตัวเลขโรมัน mcmxcviii ให้ด้วยค่ะ ขอบคุณ”  โอ้โห สุภาพจน Google ต้องงงเป็นแน่แท้

หลายชายคุณยายเห็นดังนั้นก็เลยถ่ายรูปไปโพสลงทวีต พร้อมแคปชั่นว่า “โอ้วพระเจ้า นี่โน้ตบุ๊คของยายผม คุณยายค้นหาผ่าน Google โดยใช้คำว่า “กรุณา” และ “ขอบคุณค่ะ” ด้วยอ้ะ ..ผมทำไม่ได้จริงๆ 555″ ซึ่งทวีตดังกล่าวก็มีคนรีทวีตและกด Like ให้เป็นจำนวนมากจนกลายเป็นข่าว Viral ที่สื่อหลายเจ้าไปนำเสนอในที่สุด

ben_john_gran

โฉมหน้าของ Ben และคุณยายผู้แสนสุภาพ ^^

เมื่อหลานชายถามคุณยายว่าทำไมต้องใช้คำสุภาพขนาดนั้นด้วย!? คุณยายก็ตอบว่าเธอเข้าใจว่าเวลาค้นหาผ่าน Google เธอกำลังคุยกับคนจริงๆที่ทำงานอยู่ที่ Google ไม่ใช่เป็นแค่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นนั่นเอง แถมยังคิด(ไปเอง)ว่าถ้าใช้คำสุภาพแล้ว ผลการค้นหาน่าจะเร็วขึ้น (55555) คือถ้าพูดจาดีๆกับผู้ให้บริการก็น่าจะอยากรีบบริการเราประมาณนั้น 555 คุณยายช่างมีมารยาทจริงๆค่ะ

เหตุผลที่คุณยายค้นหาตัวเลขโรมัน mcmxcviii ก็เพราะคุณยายชอบดูทีวีมาก เธอเลยอยากรู้ว่ารายการทีวีที่เธอชอบถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่ปีไหน แต่ท้ายรายการดันระบุปีที่สร้างไว้เป็นตัวเลขโรมันซึ่งทำคุณยายงงว่ามันตรงกับปีอะไรจนต้องไป search Google นั่นเอง

ทางด้านทวิตเตอร์ @google ก็ออกมาทวีตข่าวนี้ด้วย พร้อมกล่าวว่า “ถึงคุณยาย ไม่จำเป็นต้องขอบคุณครับ , ด้วยความเคารพ”

เชื่อเถอะว่าใครมีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน กำลังฝึกใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆก็ต้องเคยเจอเหตุการณ์คล้ายๆกันนี้ 😉

 

อ้างอิง

 

 

Facebook Comments