จริงแค่ไหน อิสราเอลใช้ AI ระบุตัว ผู้ก่อการร้าย หวังปราบให้สิ้น

อิสราเอลใช้ AI ระบุตัว

อิสราเอลถูกกล่าวหาว่า มีการใช้ AI ระบุเป้าหมายของผู้ก่อการร้ายและเข้าสังหารอย่างเลือดเย็น แต่เรื่องนี้จริงแท้แค่ไหนกัน

รายงานดังกล่าว มาจากนิตยสาร +972 Magazine ซึ่งเป็นนิตยสารที่ไม่แสวงหาผลกำไร จัดทำโดยนักข่าวชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ รายงานดังกล่าวอ้างอิงถึงการสัมภาษณ์แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ 6 แหล่งในหน่วยข่าวกรองอิสราเอล เนื้อหาดังกล่าวระบุว่า AI นี้มีชื่อว่า Lavender ถูกนำมาใช้กับระบบ AI อื่นๆ เพื่อกำหนดเป้าหมายและสังหารผู้ต้องสงสัยติดอาวุธ

ต่อมา กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลปฏิเสธข้อกล่าวอ้างหลายประการในรายงานเหล่านี้ ซึ่งมีแถลงการณ์ที่ส่งไปยังสำนักข่าว The Guardian โดยบอกว่า ไม่ได้ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ระบุตัวผู้ปฏิบัติการก่อการร้าย และ Lavender นั้นไม่ใช่ระบบ AI แต่เป็นเพียงฐานข้อมูลที่มีจุดประสงค์เพื่ออ้างอิงแหล่งข่าวกรอง

แต่หากย้อนกลับไปในปี 2021 มีข้อมูลว่า อิสราเอลใช้ Machine Learning เพื่อกรองข้อมูลและสร้างเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้ายฮามาส และในปีเดียวกันนั้น หนังสือชื่อ The Human-Machine Team ได้สรุปวิสัยทัศน์ของสงครามที่ขับเคลื่อนด้วย AI และบทความได้รับการตีพิมพ์โดยใช้นามแฝงโดยผู้เขียนคนหนึ่ง ซึ่งมารู้ทีหลังว่าเป็นหัวหน้าหน่วย โดยในบทความที่ตีพิมพ์นั้นระบุชัดเจนว่า กองทัพมีการใช้งาน AI จริง

เมื่อปีที่แล้ว รายงาน +972 อีกฉบับระบุว่า อิสราเอลยังใช้ระบบ AI ที่เรียกว่าฮับโซรา ที่จะระบุอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกที่อาจจะเป็นของเป็นกลุ่มติดอาวุธเพื่อวางระเบิด โดยฮับโซราสามารถสร้างเป้าหมายที่จะเป็นแบบเกือบจะอัตโนมัติเลยทีเดียว

รายงาน +972 ล่าสุดอ้างว่า ยังมีระบบ AI อันที่สามที่เรียกว่า Where’s Daddy? ระบบนี้ AI นี้ติดตามเป้าหมายที่ถูกระบุโดยลาเวนเดอร์ และแจ้งเตือนทหารเมื่อเป้าหมายกลับบ้าน ไปหาครอบครัวของพวกเขา

สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็น Death by algorithm ที่ใช้เทคโนโลยีในการระบุและสังหารเป้าหมายอย่างเยือกเย็น ส่วนตัวผมไม่ได้เห็นด้วยกับการก่อร้าย แต่การใช้เทคที่ในระบุเป้าหมาย หรือคนที่อาจจะเป็นเป้าหมายนั้นเกินจะรับได้ เพราะหาก AI ระบุเป้าหมายผิดพลาด ก็อาจทำให้มีผู้บริสุทธิ์ ต้องเสียชีวิตครับ

และเผื่อใครไม่รู้นะว่า ปัจจุบัน อิสราเอลนั้นมีเทคโนโลยีทางการทหารที่ก้าวล้ำที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง และการที่บอกว่า Lavender นั้นเป็นเพียงฐานข้อมูลนั้นก็อาจจะเป็นเรื่องจริง ซึ่งอาจจะใช้งานควบคู่กับ AI อื่น ๆ ซึ่งอิสราเอลก็ไม่ได้ปฏิเสธเรื่องนี้ครับ

ที่มา
https://theconversation.com/israel-accused-of-using-ai-to-target-thousands-in-gaza-as-killer-algorithms-outpace-international-law-227453