เรื่องแรกในโลก จีนใช้ AI สร้างหนัง เปลี่ยนข้อความเป็นวิดีโอ

จีนใช้ AI สร้างหนัง

จะดูกันไหม ภาพยนตร์เรื่องแรก ที่สร้างจาก AI

“ในการเดินทางของชีวิต บางครั้งหัวใจก็เต้นเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป” หนึ่งในคำบรรยายของตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องใหม่จาก TCL หนึ่งผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ของจีน ที่กำลังโชว์ว่าสามารถสร้างภาพยนตร์จาก AI เรื่องแรกสำเร็จแล้ว

จากตัวอย่างหนังเรื่องนี้ น่าจะเป็นแนวโรแมนติก และเราจะได้เห็นความบิดเบี้ยวของหน้าตานักแสดง AI ท่าทางการเดินที่ดูขัดใจ และการสื่ออารมณ์ที่ไม่อาจอินไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เลย จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ใครมันจะดูหนังแบบนี้

มีคนแอบแซวนะว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวช้าไปหรือเปล่า นี่มันเกิน 1 เมษายน มานานมากแล้วนะ (ฮะฮ่า)

จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ดังอย่าง Tom’s Hardware บอกว่า มีแนวโน้มว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นการแสดงความสามารถในเชิงการตลาดมากกว่าการเปิดตัวหนังจริง ๆ

และยังบอกอีกว่า หนังเรื่องนี้ไม่ได้สร้างโดย AI ทั้งหมด สคริปต์ถูกเขียนเขียนโดยคนจริง เสียงมาจากนักพากย์จริง และดนตรีดำเนินการโดยวงดนตรีที่เป็นคนจริง ๆ

ส่วนภาพและวีดีโอ มีการใช้เครื่องมือที่เปลี่ยนข้อความเป็นวิดีโออย่าง Runway ML บวกกับเครื่องสร้างรูปภาพยอดนิยม Midjourney ครับ

คิดเห็นกันอย่างไรบ้าง ถ้ามีภาพยนตร์ที่สร้างจาก AI จริง ๆ แล้วคุณภาพเท่านี้ เราจะดูกันไหม ส่วนตัวมองว่า แค่ดูตัวอย่าง มันก็ให้ความรู้สึกติด ๆ ขัด ๆ ไปหมดเลย..

ที่มา
https://futurism.com/first-ai-generated-romcom-summer