บริษัทประกันภัยญี่ปุ่น ประกาศเลิกจ้างพนักงานทั้งแผนก นำ A.I มาทำงานวิเคราะห์ข้อมูลแทน

Fukoku Mutual บริษัทประกันภัยของญี่ปุ่น นำ Watson ระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์จาก IBM มาช่วยทำงานวิเคราะห์ข้อมูลการจ่ายเงินประกันภัย แทนที่พนักงานทั้ง 34 คน ที่โดนบริษัทเลิกจ้างทั้งหมด

qfatwf5qvcgjmluaadkwx6
ภาพจาก : itproportal

แรงงานสมองกล ในอนาคตที่ว่า มนุษย์จะถูกแรงงานสมองกลหรือ AI แทนที่นั้น ตอนนี้มีเคสตัวอย่างแล้วครับ เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ Fukoku Mutual Life Insurance บริษัทประกันภัยของญี่ปุ่น ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 34 คน ออกหมดทั้งแผนก แล้วนำ “Watson” ระบบ AI (Artificial Intelligence) ปัญญาประดิษฐ์ขนาดใหญ่จาก IBM ทำงานแทนที่ !!

IBM Watson จะทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลด้วยระบบ Cognitive Computing ที่สามารถตอบโต้กับมนุษย์ สามารถคิด วิเคราะห์ และตีความข้อมูลได้คล้ายมนุษย์ทุกอย่าง ทั้งยังอ่านข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างอย่าง ภาพ เสียง และวีดีโอได้ด้วย จากความสามารถนี้เอง ก็จะถูกนำมาใช้กับหน้าที่ “วิเคราะห์ข้อมูลผู้ถือกรมธรรม์” สามารถพิจารณาเงินประกันที่ต้องจ่ายกับผู้ถือกรมธรรม์ในแต่ล่ะกรณีได้ โดยดูจากประวัติทางการแพทย์เป็นหลัก

บริษัทมีการเชื่อว่า AI ตัวนี้จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น 30% และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายเงินเดือนของพนักงานได้ถึง 140 ล้านเยนต่อปี หลังลงทุนกับระบบนี้ 200 ล้านเยนในทีเดียว และเสียค่าบำรุงรักษาอีกแค่ 15 ล้านเยนต่อปีเท่านั้น

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเอง ก็กำลังประสบปัญหาประชากรสูงวัยมีมากขึ้น ดังนั้นจึงนับเป็นโอกาสดี ที่จะได้ทดลองใช้ AI นี้ มาช่วยทำงานนี้แทนมนุษย์ โดยทางบริษัทก็ได้เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมนี้แล้วด้วย ทั้งนี้มีรายงานอีกว่า มีบริษัทประกันภัยในญี่ปุ่นอีกสามแห่ง กำลังพิจารณานำ AI มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลอีกด้วย

Nomura Research Institute สถาบันวิจัยของญี่ปุ่นมีการวิเคราะห์ว่า เกือบครึ่งของงานทั้งหมดในญี่ปุ่น อาจถูกหุ่นยนต์เข้ามาทำงานแทนที่หมดภายในปี 2035…

new-image-e1470666394431
โฉมหน้าเจ้า IBM Watson

ที่มา : Businessinsider

Facebook Comments