ไม่สนโดนคว่ำบาตร ซีอีโอ Nvidia โผล่จีน ร่วมฉลองกับพนักงาน

[แค่มาฉลอง] ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ถึงขั้นสหรัฐฯ สั่งระงับการส่งออกชิป AI ระดับสูงไปยังจีน ส่งผลให้ทาง Nvidia ต้องสูญเสียลูกค้ารายใหญ่ไป ทว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ Jensen Huang ซีอีโอของบริษัทดังกล่าวได้เดินทางไปที่จีน เพื่อร่วมฉลองปีใหม่กับพนักงานสาขาประเทศจีนด้วย สวนทางความขัดแย้งที่ยังระอุ

Jensen Huang เข้าเยี่ยมชมสำนักงานของบริษัท Nvidia ทั้งในเมืองเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง พร้อมร่วมฉลองปีใหม่กับพนักงานสาขาดังกล่าว นับเป็นมาประเทศจีนในรอบ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2019 ที่เกิดโรคระบาดจะระบาดในช่วงนั้นเอง

การมาจีนของซีอีโอ Nvidia ครั้งนี้นั้น ไม่ได้มาเพื่อคุยเรื่องชิป AI แต่อย่างใด มีเพียงเยี่ยมชมบริษัทสาขาเท่านั้น ทว่าก็มีรายงานเผย Jensen Huang ได้เข้าพบกับบริษัทชั้นนำที่เป็นลูกค้าบางรายในจีนด้วย คาดอาจคุยเรื่องการจัดส่งชิป AI รุ่นลดสเปก เพื่อให้เข้ากับข้อจำกัดการส่งออกของสหรัฐฯ ก็เป็นได้

ย้อนไปก่อนหน้านี้ Jensen Huang เคยเตือนว่าข้อจำกัดในการส่งออกของสหรัฐฯ ไปยังจีนนั้น มีแนวโน้มที่จะเพิ่มคู่แข่งพัฒนาชิปทางเลือกมาสู้ได้ และยังส่งผลให้บริษัทมียอดขายลดลง 20-25% ในไตรมาสล่าสุด เนื่องจากกฎที่อัปเดตใหม่ ที่ถึงขั้นห้ามจัดส่ง RTX 4090 ทั้งนี้มีคำถามด้วยว่า Nvidia จะทำธุรกิจกับจีนต่อไปหรือไม่ ด้านซีอีโอกล่าวว่า

กล่าวว่าคาดว่ายอดขายในจีนซึ่งคิดเป็น 20-25% ของรายได้ศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่จะลดลงอย่างมากในไตรมาสที่สี่เนื่องจากกฎที่อัปเดต เมื่อถูกถามว่า Nvidia ควรทำธุรกิจกับจีนต่อไปหรือไม่ Huang กล่าวว่า “เราเป็นบริษัทที่สร้างขึ้นเพื่อธุรกิจ ดังนั้นเราจะพยายามทำธุรกิจกับทุกคนเท่าที่เราสามารถทำได้ แต่ในทางกลับกัน ความมั่นคงของชาติ และ ความสามารถด้านการแข่งขันในประเทศ ก็ยังมีความสำคัญเช่นกัน

ที่มา : Techspot