ลุยศึก AI บริษัท Meta กว้านซื้อ H100 ชิปตัวแรงกว่า 3 แสนใบ

[ของมันต้องมี] เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า AI คืออนาคต หลายบริษัทพากันลงทุนด้านนี้อย่างจริงจัง ไม่เว้นแม้แต่ Meta หรือเจ้าของ Facebook ที่ล่าสุดได้จัดซื้อชิป H100 จาก Nvidia จำนวนกว่า 3 แสน (ที่หนึ่งใบมีราคาหลักล้าน) คาดแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

การมาของ Artificial General Intelligence (AGI) หรือจะเรียกว่าเป็น Gen AI ปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ก็ได้ ซึ่งสามารถคิดวิเคราะห์หรือเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ จนทำให้เกิดบริการอัจฉริยะมากมาย

แต่แน่นอนว่า AGI ต้องใช้พลังประมวลผลที่มหาศาล หนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมก็มี H100 ชิป GPU ประมวลผล AI ตัวแรงจาก Nvidia ซึ่งล่าสุดทาง Omdia บริษัทวิเคราะห์ตลาดได้เผย Meta มียอดสั่งซื้อชิปดังกล่าวถึง 350,000 หน่วย

การเข้าซื้อชิป H100 นับแสนของ Meta นั้น ก็ทำให้คาดการณ์ได้เลยว่า หลังจากนี้ทางบริษัทอาจนำมาใช้เป็นเบื้องหลังของบริการหลายชนิดในอนาคต หรืออาจมีบริการใหม่ ๆ ใน Facebook และแอปฯ โซเชียลอื่น ๆ ตามมา

อย่างไรก็ตาม H100 เป็นชิปที่มีความต้องการในตลาดสูงมาก บางบริษัทอาจต้องรอจัดส่งยาวนานกว่า 36 ถึง 52 เดือน ทว่า Meta อาจแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้เลย

อ้างอิงจากทาง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ได้โพสต์ใน Instagram กล่าวถึงการเข้าซื้อครั้งนี้ด้วย ซึ่งในโพสต์ได้กล่าวเลยว่า จะมีโครงการ AI ด้านอื่น ๆ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่และอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ภายในสิ้นปี 2024 นี้

และอาจรวม ‘พรี่ AI’ ของ Facebook ที่อาจฉลาดขึ้นด้วยก็เป็นได้…ใช่ไหม ๆ

ที่มา : Techspot