เปิดตัว Kano Computer Kit Touch แท็บเล็ต DIY เพื่อการเรียรรู้ ถอดประกอบโมดูลเองได้

ก่อนหน้านี้ Kano เคยเปิดตัวคอมพิวเตอร์จิ๋ว สามารถประกอบและเขียนโค้ดเองได้ โดยใช้ฐานจาก Raspberry Pi เข้ามาช่วย ล่าสุดเล่นใหญ่กว่าเดิม เปิดตัว Kano Computer Kit Touch แท็บเล็ต DIY เพื่อการเรียรรู้ โดยร่วมมือกับ Microsoft พัฒนาเป็นแท็บเล็ต PC สำหรับเด็ก ที่สามารถแยกส่วนหรือประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้

ตัวเครื่อง Kano Computer Kit Touch จะมาพร้อมสเปก Intel Atom x5-Z8350 1.44 GHz กับแรม 4GB และรอมขนาด 64GB พร้อม Windows 10 (S Mode) แท้ในตัว ส่วนหน้าจอมีขนาด 11.6 (ไม่เผยความละเอียด) เป็นจอสัมผัส ซึ่งตัวจอก็มีพอร์ตเชื่อมต่อมากมาย อาทิ HDMI, USB 2.0 x 1, USB 3.0 x 1, รูเสียบหูฟัง 3.5 มม. , ช่องใส่ microSD และช่องต่อไฟเลี้ยง

ส่วนที่ถอดประกอบได้นั้น ก็มีส่วนที่เป็นแบตฯ เชื่อมต่อผ่านสาย USB Type-C ส่วนลำโพง เชื่อมต่อผ่านรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. สุดท้ายคียบอร์ด ที่เชื่อมต่อผ่านขั้วทองแดง ให้อารมณ์เดียวกับ Surface Go กันเลย แต่ตัว Kano Computer Kit Touch จะหนากว่า และด้านหลังเป็นพลาสติกใส สามารถส่องชิ้นส่วนภายในได้

จุดเด่นจริง ๆ ของ Kano Computer Kit Touch หรืออุปกรณ์ Kano อื่น ๆ ก็คือ Kano Code หรือโปรแกรมเรียบร้อยการเขียนโค้ด ที่พัฒนาโดยทาง Kano นี้เอง ซึ่งตัวโปรแกรมก็จะประกอบได้ด้วยชุดการเรียรรู้ต่าง ๆ ทั้ง Minecraft: Education Edition และ Slack Microsoft Team Teams

สุดท้ายนี้ ราคาของ Kano Computer Kit Touch ก็อยู่ที่ 299 เหรียญฯ หรือประมาณ 9,300 บาท เท่านั้น สั่งจองได้ทาง Kano.me และ Amazon โดยจะเริ่มจัดส่งตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 62 เป็นต้นไปครับ

ที่มา : TomshardwareEngadget