แคลิฟอร์เนียเตรียมร่างกม.ให้ Smartphone ทุกเครื่องต้องมีกลไกหยุดตัวเอง (Kill-Switch)

kill-switch-bill

จากที่เว็บไซต์เราเคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ว่าที่สหรัฐอเมริกามีการคดีอาชญากรรมเกี่ยวกับการปล้นชิงทรัพย์มือถือเป็นจำนวนมาก  โดยความเสียหายจากคดีโจรกรรมดังกล่าวคิดเป็นมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ  ทำให้ทางการของสหรัฐบางฝ่ายเริ่มมีแนวคิดที่จะออกกฎให้มือถือทุกเครื่องมีกลไก Kill Switch เพื่อให้เจ้าของสั่งหยุดการทำงานของมือถือตัวเองได้

ในขณะนี้วุฒิสมาชิกของรัฐแคลิฟอร์เนียได้เตรียมร่าง พรบ. ว่าด้วยการให้ Smartphone ทุกเครื่องต้องมีกลไก “Kill switch” หรือก็คือกลไกที่ทำให้เจ้าของสามารถส่ง message เข้าไปยังมือถือของตัวเองที่ถูกขโมยเพื่อสั่งการหยุดการทำงานของมือถือทั้งหมด  ทำให้หัวขโมยไม่สามารถใช้การโทรศัพท์ได้  ถึงแม้จะไม่มีโอกาสได้มือถือคืน แต่ก็เป็นการช่วยปกป้องข้อมูลในโทรศัพท์ได้  โดยวุฒิสมาชิก Mark Leno ได้ประกาศว่าจะนำร่างกฎหมายบังคับใช้ Kill-Swicth ดังกล่าวเสนอแก่สภานิติบัญญัติในเดือนมกราคม 2014

อย่างไรก็ตาม  ในปัจจุบันผู้ผลิตมือถือรายต่างๆมีท่าทีไม่ค่อยเห็นด้วยกับการติดตั้งกลไก Kill-Switch สักเท่าไหร่  คงต้องติดตามกันต่อไปว่ากฎหมายฉบับนี้จะผ่านสภานิติบัญญัติและได้บังคับใช้จริงหรือไม่  หากทางสหรัฐเริ่มใช้กฎหมายนี้เมื่อไร  ก็หวังว่าประเทศอื่นๆรวมถึงบ้านเราจะเริ่มนำมาใช้บ้าง  น่าจะช่วยลดอาชญากรรมได้บ้างไม่มากก็น้อย

อ้างอิงจาก  CNET

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here