รีวิว Lenovo ideapad MIIX 310 โน๊ตบุ๊ค 2 in 1 ร่างจิ๋ว ในราคาประหยัด

มันคงดีไม่น้อยหากเรามีโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ให้ความหลากหลายในการใช้งาน บางเวลาเราอยากถือแท็บเล็ตไว้เล่นเกมและดูหนัง เมื่อถึงเวลาทำงานเพียงต่อกับคีย์บอร์ดก็สามารถพิมพ์งานได้ทันที หากให้ความสะดวก คล่องแคล่วในการหยิบใช้ด้วยแล้ว คงทำให้เรารู้สึกดีกับโน๊ตบุ๊คตัวนั้นมากๆ สำหรับวันนี้ aripfan มีโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 มาให้รู้จักกันอีกแล้วกับ  “Lenovo ideapad MIIX 310” เป็นแท็บเล็ตก็ได้ ต่อคีย์บอร์ดเป็นโน๊ตบุ๊คก็ดี ส่วนจะน่าใช้รึเปล่ามาติดตามรีวิวกันครับ

รีวิว Lenovo ideapad MIIX 310
Lenovo ideapad MIIX 310 (เครื่องรีวิว) มีสเปคดังนี้

– หน้าจอมัลติทัชสกรีน IPS LCD ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล

– ชิปประมวลผล Intel Atom X5 Z8350

– ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home

– แรม 2GB DDR3L 1600 on board, หน่วยความจำภายใน 64GB EMMC, รองรับ microSD card

– กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

– แบตเตอรี่ 2CELL 33WH

– ราคา 8,990 บาท (รวม VAT)

การออกแบบ

lenovo-miix-310-a2

Lenovo ideapad MIIX 310 ใช้โลหะเกือบทั้งหมด ทั้งตัวที่เป็นแท็บเล็ตและคีย์บอร์ด อาจจะไม่ค่อยให้ความรู้สึกที่หรูหราเท่าใดนัก เน้นความเรียบง่ายซะมากกว่า น้ำหนักเมื่อรวมแท็บเล็ตกับคีย์บอร์ดค่อนข้างหนัก ดูหนาพอสมควร

lenovo-miix-310-a3

ขนาดหน้าจอมัลติทัชสกรีน 10.1 นิ้ว ให้ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล การแสดงผลพอใช้ได้ เวลาใช้ดูหนังที่มีความละเอียด HD หรือ Full HD  ให้ความชัดเจน ไม่เหมาะสำหรับการดูวีดีโอ 4K ครับ

lenovo-miix-310-a4

พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนใหญ่จะอยู่ที่ด้านขวาของแท็บเล็ต ได้แก่ ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ปุ่มปรับระดับเสียง, พอร์ต microHDMI, พอร์ต microUSB, รูต่อมอนิเตอร์, รูไมโครโฟนขนาดจิ๋ว, ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่, ถาดใส่ microSD card (หากเป็นรุ่น LTE จะใส่ซิมได้ด้วย), ส่วนด้านซ้ายมีแจ็คต่อหูฟัง และมีลำโพงอยู่ด้านซ้ายและด้านขวาของแท็บเล็ต

lenovo-miix-310-a6

lenovo-miix-310-a7

ส่วนคีย์บอร์ดการสัมผัสให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป คีย์บอร์ดไม่มีแบตเตอรี่ แต่ด้วยขนาดที่เล็กอาจเป็นข้อจำกัดสำหรับบางคน แถมยังตัดปุ่ม F1-F12 ออกไปด้วย ยังดีที่ทดแทนด้วยปุ่ม Fn ขณะที่ทัชแพดมีขนาดเล็กเช่นกัน เท่าที่ใช้งานดูพบว่าบางครั้งก็ใช้งานลื่นดี แต่บางครั้งก็มีอาการสะดุดให้เห็นเล็กน้อย นอกจากนี้ด้านข้างของคีย์บอร์ดมี USB 2.0 มาให้ด้วย แบ่งเป็นด้านซ้ายกับขวาอย่างละ 1 พอร์ต

lenovo-miix-310-a5

ซอฟต์แวร์ และการใช้งาน

Lenovo ideapad MIIX 310 มาพร้อม Windows 10 Home และยังมีแอพพลิเคชั่นของ Lenovo แถมมาให้ด้วย เช่น Lenovo App Explorer, Lenovo ID, Lenovo Settings 3.0 และ Lenovo Solution Center โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้เหมืนอโน๊ตบุ๊คทั่วไป จะเป็นงานด้านเอกสารร่วมกับแอพ Office, ใช้ดูหนังที่ความละเอียด HD หรือ Full HD ก็ให้ภาพที่ชัดเจน แต่ลำโพงจะค่อนข้างให้เสียงที่เบา แนะนำว่าถ้าไม่ลำบากนักควรใส่หูฟังครับ สามารถลงไฟล์ .exe ได้ แต่การเปิดหน้าเว็บติดกันหลายๆ เว็บ ให้ประสิทธิภาพได้ไม่ดีเท่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป เพราะออกอาการสะดุดให้เห็นเป็นช่วงๆ ครับ

ส่วนแบตเตอรี่เป็นอีกจุดเด่นก็ว่าได้ครับ ใครที่เลือกใช้เฉพาะพิมพ์งานติดกันหลายชั่งโมง เปิด Facebook บ้างนิดหน่อย หากใช้งานแบบไม่ต่อสายชาร์จ ใน 1 วัน แบตเตอรี่ยังเหลือข้ามวันได้ครับ ขณะที่การจัดการความร้อนทำหน้าที่ได้ดี ไม่เจอเครื่องร้อนระหว่างใช้งานแต่อย่างใดครับ

lenovo-miix-310-001

ทดสอบด้วยแอพฯ CPU-Z

สรุปการรีวิว Lenovo ideapad MIIX 310

ขอเริ่มที่ข้อดีก่อนละกันครับ ด้วยขนาดและความเป็นโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ให้ความคล่องแคล่วในพกพา นำใส่เป้สะพายได้ง่าย ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้เมื่อต้องการ ไม่ว่าจะใช้เป็นแท็บเล็ตแบบเพียวๆ หรือมาต่อกับคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์งาน แถมแบตเตอรี่ยังอึดดีทีเดียวครับ

ส่วนข้อด้อยด้านประสิทธิภาพเป็นอย่างที่หลายๆ คนคาดการณ์ การเปิดเว็บหลายๆ หน้าอาจเกิดอาการสะดุดบ้างเป็นช่วงๆ แถมแอพพลิเคชั่นบางตัวเข้าถึงได้ช้าในบางครั้ง

เอาเป็นว่าใครที่มองหาโน๊ตบุ๊ตแบบ 2 in 1 ราคาไม่เกินหมื่นบาท ไม่ได้สนใจเรื่องดีไซน์ ความบาง ความสวย เน้นพกพาง่าย ใช้ทำงาน เพื่อความบันเทิงได้บ้างนิดหน่อย Lenovo ideapad MIIX 310  กับราคา 8,990 บาท ก็นับว่าน่าลองครับ

ขอขอบคุณ Lenovo ประเทศไทย สำหรับเครื่องรีวิวในครั้งนี้ครับ

Facebook Comments