ชาว LGBT เดินขบวนประท้วง Mark Zuckerberg และ Facebook

เมื่อวานนี้ ชาว LGBT (lesbian, gay, bisexual, and transgender) ได้เดินขบวนประท้วง Facebook เกี่ยวกับนโยบายบังคับให้ใช้ชื่อจริง ในงาน San Francisco’s Pride Parade ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อรณรงค์เกี่ยวกับสิทธิของชาว LGBT

shame-on-facebook-gay-pride-parade-lgbt

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Facebook มีนโยบายให้ผู้ใช้งานใช้ชื่อและรูปจริงในการเล่น Facebook ใครที่ใช้ชื่อปลอมก็จะถูกบังคับให้เปลี่ยนชื่อ  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยไม่พอใจกับนโยบายดังกล่าว  ไม่เว้นแม้กระทั่งชาว LGBT กลุ่มหนึ่งที่ออกมาเดินขบวนประท้วงคัดค้านในงาน San Francisco’s Pride Parade  พวกเขามองว่าการใช้ชื่อเล่นหรือนามปากกานั้นก็เพื่อเหตุผลในด้านความปลอดภัย  และทำให้การรวมกลุ่มของพวกเขาทำได้ง่ายขึ้น

 

หนึ่งในอดีตพนักงานของ Facebook ที่เป็นคนข้ามเพศ (Transgender) ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง BusinessInsider ว่าเมื่อเร็วๆนี้ Account ของเธอก็เพิ่งถูกปิดไป  เนื่องจากไม่ได้ใช้ชื่อจริง

“ชื่อเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับการอธิบาย  เป็นคำสั้นๆที่ใช้สื่อไอเดียของคนๆนั้น แต่ละคนอาจมีชื่อได้หลายชื่อ เพราะแต่ละคนมีบริบททางสังคมและกลุ่มสังคมได้หลากหลาย  Facebook กำลังพยายามจะรวมทุกบริบทของคนๆหนึ่งด้วยชื่อเพียงชื่อเดียว”  อดีตพนักงาน Facebook กล่าว

mynameis-protester-facebook-pride-parade

ที่ผ่านมาได้มีความพยายามที่จะต่อต้านโยบายการบังคับใช้ชื่อจริงของ Facebook มาโดยตลอด  ผ่านแคมเปญที่ชื่อว่า “#MyNameIs” และกลุ่ม LGBT ที่สนับสนุนแคมเปญนี้ก็พยายามจะแบนไม่ให้ Facebook เข้ามาเกี่ยวข้องกับงาน San Francisco’s Pride Parade ครั้งนี้  แต่ไม่สำเร็จ  ในปีนี้ Facebook ก็ยังเข้าร่วมในงาน San Francisco’s Pride Parade เหมือนที่ผ่านๆมา  รวมถึงเป็นสปอนเซอร์ให้งานประจำปีนี้ด้วย

 

zuck 4

Mark Zuckerberg และพนักงาน Facebook ร่วมเดินขบวนในงาน San Francisco’s Pride Parade เมื่อปี 2013

อ้างอิง

 

Facebook Comments