ไมโครซอฟท์ใจอ่อน ! ยอมปล่อยซอฟต์แวร์เพิ่มความปลอดภัยสำหรับ IE ใน Windows XP

จากการค้นพบช่องโหว่อันตรายใน IE ทุกเวอร์ชัน ส่งผลต่อผู้ใช้นับล้าน ร้อนถึงไมโครซอฟท์ที่จำเป็นต้องออกซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขและเพิ่มความปลอดภัยอย่างเร่งด่วน ล่าสุดไมโครซอฟท์เตรียมออกซอฟต์แวร์ชุดใหม่สำหรับแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ให้กับผู้ใช้ IE ทุกเวอร์ชัน ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ใช้ IE ใน Windows XP

windows-xp-new-patch-update-ie

แม้ไมโครซอฟท์จะหยุดการสนับสนุนหรือการปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดตสำหรับ Windows XP ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน เป็นต้นมา แต่จากการสำรวจยังพบผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกในสัดส่วนถึง 25% ซึ่งไมโครซอฟท์ก็พยายามชี้แจงมาตลอดว่าหากไม่อัพเดตไปใช้โอเอสที่สูงกว่าอาจส่งผลกระทบในเรื่องใดบ้าง โดยล่าสุดกับปัญหาช่องโหว่อันตรายใน IE ทำให้เหล่าแฮกเกอร์สามารถติดตั้งซอร์สโค้ดบางอย่างไว้กับหน้าเว็บปลอมที่สร้างขึ้น หรืออยู่ในรูปแบบของลิงค์แปลกปลอมตามโซเขียลเน็ตเวิร์คและอีเมล์ เมื่อผู้ใช้บังเอิญคลิกเข้าไปก็จะถือเป็นการชักจูงอันตรายเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณโดยทันที

ความอันตรายของช่องโหว่ดังกล่าวทำให้ไมโครซอฟท์เร่งแก้ปัญหาด้วยการออกซอฟต์แวร์ชุดใหม่เพื่อแก้ไขและเพิ่มความปลอดภัยให้กับ IE ทุกเวอร์ชั่น ไม่เว้นแม้กระทั่ง Windows XP ซึ่งสามารถอัพเดตได้ผ่านทาง Windows Update โดยจะมีผลต่อประชาชนทั่วไปด้วย

อย่างไรก็ดีไมโครซอฟท์พยายามชักชวนให้ประชาชนผู้ใช้ Windows XP หันมาใส่ใจในการเปลี่ยนมาเป็น Windows 7 หรือ Windows 8 มากขึ้น เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างปลอดภัย แต่สำหรับในภาคองค์กรธุรกิจหากใช้ Windows XP และต้องการรับอัพเดตรักษาความปลอดภัยต่อไปคงต้องมีค่าใช้จ่ายสูงให้กับไมโครซอฟท์พอสมควร

ที่มา The Verge

 

Facebook Comments