ไมโครซอฟต์ เริ่มกวดขันแอพฯปลอม บนร้านค้าของตัวเองแล้ว

บนร้านค้าแอพฯ ของทั้ง Windows และ Windows Phone ล้วนพบกับปัญหาของแอพฯปลอม มาเป็นเวลานาน โดยหลังจากล่าสุด ที่มีข่าวรายงานการสำรวจแอพฯปลอม บนร้านค้าของ Microsoft จึงทำให้เกิดการใช้นโยบายใหม่ที่รัดกุมยิ่งขึ้น

 

vlc

Todd Brix ผู้จัดการทั่วไปของ Microsoft Windows Apps and Store ได้กล่าวไว้ว่า บริษัทได้ตรวจสอบแอพฯ ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ ได้แก่ ชื่อและรูปไอคอนที่ตั้ง ต้องชัดเจนแตกต่างจากแอพฯ อื่น เพื่อป้องกันความสับสน

โดยจากรายงานเก่าพบว่า มีแอพฯ ปลอมของ VLC ซึ่งเอาไว้ใช้เล่นไฟล์สื่อวิดีโอและเสียงหลายแอพ ที่จะหลอกล่อให้ผู้ใช้เสียเงินไปกับแอพฯ ปลอมเหล่านั้น และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าแอพฯ เหล่านั้นผ่านการคัดกรองได้อย่างไร ซึ่ง Microsoft ก็ได้บอกให้ผู้จัดทำ กลับไปปรับปรุงแอพฯเก่าที่ล้วนแล้วแต่ผิดกฏ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยอมรับและปรับปรุง แต่ก็มีแอพฯ ส่วนหนึ่งที่ไม่สนใจ Microsoft จึงทำการกำจัดแอพฯ ที่ว่าไปกว่า 1, 500 อัน  และแนะนำให้ผู้ใช้ ช่วยตรวจสอบและรายงานกลับมาทางร้านค้าด้วย

หลายร้านค้าแอพฯ ที่นโยบายไม่เข้มงวด และการตรวจสอบไม่รัดกุมพอ ล้วนพบกับปัญหาดังกล่าว เช่น Google Play หรือแม้แต่ Apple Store ที่ตรวจสอบได้ดีที่สุด ทางที่ดี ผู้ใช้ควจตรวจสอบด้วยตัวเองให้ดี ก่อนตัดสินใจโหลด

ที่มา The Verge

 

Facebook Comments