นักวิจัยในจีนแนะทางการ ทำลายดาวเทียม Starlink หวั่นเป็นภัยต่อความมั่นคง

PCMag เผยพบวารสารด้านเทคโนโลยีของจีน ได้ตีพิมพ์บทความเตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดจากดาวเทียม Starlink พร้อมเรียกร้องให้ทางการเร่งหาวิธีการทำลาย !!

หลังมีข่าว Elon Musk ถูกทางหัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซีย Roscosmos แสดงความไม่พอใจ กรณีส่ง Starlink ไปช่วยเหลือยูเครน ไม่นานก็มีวารสาร Modern Defense Technology (การป้องกันเทคโนโลยีสมัยใหม่) ของจีน ได้ออกเตือนถึงความอันตรายของดาวเทียม Starlink จาก Space X ที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงในประเทศ พร้อมเสนอให้ค้นหาวิธีการทำลายหรือหยุดการทำงาน

“ตัวดาวเทียม Starlink เริ่มมีความเฟื่องฟู และมีการใช้งานที่ครอบคลุมมหาศาล ซึ่งมันจะนำอันตรายมาสู่ประเทศของเรา”

Ren Yuanzhen ผู้เขียนวารสารและนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีติดตามและโทรคมนาคมแห่งกรุงปักกิ่ง (BITTT) กล่าว

เหตุที่เป็นอันตรายนั้น ทางนักวิจัยมองว่า Starlink อาจถูกนำมาใช้ในทางการทหารได้นั้นเอง ทั้งการส่งข้อมูลไปยังโดรนและเครื่องบินขับไล่ ส่งการเชื่อมต่อออนไลน์ให้แก่ทหารปฏิบัติการาพื้นที่ และกระทั้งใช้เป็นหน่วยขนส่งของทหาร

ทั้งยังมีกรณีที่ SpaceX ได้ลงนามสัญญากับทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่าด้วยการพัฒนายุทโธปกรณ์ ที่สามารถตรวจจับและติดตามอาวุธเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเสียง ก็ยิ่งทำให้ทางนักวิจัยหรือจีนมีความกังวลขึ้นไปอีก

สำหรับวิธีการทำลายนั้น ก็มีการเสนอทั้งแบบ ‘แข็ง’ และ ‘อ่อน’ เข้าทำลายโดยตรงเลย กับ ทำลายจากภายในด้วยการโจมตีที่ระบบปฏิบัติการ เพื่อทำให้ดาวเทียม Starlink สูญเสียการทำงาน

ทั้งนี้ทาง Ren Yuanzhen ได้ปฏิเสธการใช้ขีปนาวุธ เนื่องจากังวลเรื่องเศษซากที่จะตกลงมา โดยเฉพาะเป้าหมายอย่าง Starlink ที่ปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 2,000 และทราบว่ามีแผนจะขยายมากกว่า 30,000 ดวงในอนาคตด้วย

ที่มา : Techspot

Facebook Comments