ก้าวแรกสู่ดาวอังคาร NASA ผลิตออกซิเจน พอให้นักบินอวกาศอยู่รอดได้ 3 ชม.

[เริ่มต้นได้สวย] ในหมู่ดาวที่รู้จักกันดี ดาวอังคารคงเป็นเป้าหมายแรก ๆ ที่มนุษย์อยากพิชิต อยากไปอยู่อาศัยเพื่อการสำรวจในอนาคต ล่าสุดทาง NASA ได้เผยความสำเร็จแรก สามารถสร้างออกซิเจนบนดาวอังคาร ที่เพียงพอให้สุนัขตัวเล็กหายใจได้ 10 ชั่วโมง

ย้อนกลับไปปี 2021 เดือนกุมภาพันธ์ NASA ส่งยานสำรวจ Perseverance ลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ และในการเดินทางครั้งนั้นเอง ตัวยานได้ขนอุปกรณ์อย่างหนึ่งไปด้วยคือ [MOXIE]

Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment หรือ MOXIE คือเครื่องไมโครเวฟขนาด 40 ปอนด์ ที่สามารถสกัดปริมาณออกซิเจน จากชั้นบรรยากาศของดาวอังคารได้

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา MOXIE ได้สกัดปริมาณออกซิเจนจากชั้นบรรยากาศดาวอังคารมาโดยตลอด ส่วนใหญ่มักได้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ 95% และไนโตรเจน 3% ทว่าในวันที่ 7 สิงหาคมปีนี้เอง เครื่องมือดังกล่าวสามารถออกซิเจนได้ถึง 9.8 กรัม

เมื่อรวมกับที่เคยสกัดมาก่อนหน้า ก็มีปริมาณรวมอยู่ที่ 122 กรัม และมีความบริสุทธิ์อย่างน้อย 98% ทาง NASA เผยปริมาณเพียงเท่านี้่ ก็สามารถให้สุนัขตัวเล็ก ๆ หายใจได้เป็นเวลา 10 ชั่วโมงแล้ว หากอ้างอิงจากข่าวในปีก่อน ที่เคยรายงานว่า MOXIE สามารถผลิตออกซิเจนได้ 50 กรัม ใช้หายใจได้ร่วม 100 นาที ปัจจุบันผลิตได้ 122 กรัม สุนัขตัวเล็กหายใจได้ 10 ชั่วโมง มนุษย์ก็อาจหายใจได้ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ๆ

ทางด้านนักวิทยาศาสตร์คาดหวังไว้ว่า MOXIE เมื่อถูกจุดหนึ่ง จะสามารถสร้างออกซิเจนได้ 12 กรัมต่อชั่วโมง และสามารถกักเก็บออกซิเจนได้มากขึ้น

ส่วนการทำงานนั้น ตัวเครื่องจะดึงอากาศจากดาวอังคารผ่านปั๊ม โดยใช้ไฟฟ้ามาช่วยแยกอะตอมออกซิเจนหนึ่งอะตอม ออกจากโมเลกุลคาร์บอนไดออกไซด์หนึ่งอะตอม จนได้ออกซิเจนที่บริสุทธิ์และวัดปริมาณได้ในที่สุด

สำหรับเป้าหมายของโครงการนี้ คือการช่วยให้เกิดภารกิจส่งมนุษย์ไปดาวอังคารได้ โดยหากมนุษย์มาถึง ก็จะต้องมีทั้งออกซิเจนและเชื้อเพลิงที่เพียงพอ ต่อการเดินทางกลับโลกได้ด้วย และในอนาคต ไม่แน่ว่าดาวอังคาร อาจกลายเป็นที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ในจักรวาลก็เป็นได้

ที่มา : Techspot