จับไต๋คน แชร์รหัส Netflix ปรับวิธีทดสอบใหม่ เพิ่มความปลอดภัยรหัสผ่าน

Netflix ปรับวิธีทดสอบใหม่ จับไต๋คนแชร์รหัส

มีข่าวมาว่า Netflix กำลังหาวิธีลดการแชร์รหัสผ่าน ด้วยเหตุผลทางธุรกิจและความปลอดภัย หลังมีสมาชิกมากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก ด้วยวิธีการทดสอบรูปแบบใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า GammaWire ซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงบัญชีได้

และหาก Netflix ตรวจพบว่ามีคนพยายามใช้บัญชีโดยไม่ได้เป็นเจ้าของ พวกเขาจะถูกขอให้ยืนยันตัวตนผ่านรหัสอีเมล หรือข้อความบนมือถือ หากไม่สามารถยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีภายในระยะเวลาที่กำหนด พวกเขาก็จะไม่สามารถเข้าใช้บริการ Netflix ได้ และจะถูกขอให้สร้างบัญชีของตนเองแทน

แม้ว่าวิธีการนี้ไม่อาจจะป้องกันการแชร์รหัสผ่านได้ทั้งหมด แต่เพิ่มความลำบากและน่ารำคาญใจในการใช้งาน ในกรณีที่เจ้าของบัญชีจำต้องส่งรหัสผ่านยืนยันให้กับเพื่อนทุกครั้งที่ต้องการเข้าใช้งาน

Netflix ได้เริ่มทดสอบระบบโดยไม่ได้เจาะจงไปประเทศ และช่วงเวลา โดยความพยายามในการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยครั้งนี้ อาจมีบัญชีที่ได้รับผลกระทบ หากโกงรหัสผ่านที่พวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีได้

สำหรับสมาชิกแบบครอบครัว Netflix ได้ระบุว่าชัดเจนว่า “สำหรับการใช้งานส่วนตัวและไม่ใช่เชิงพาณิชย์เท่านั้นและห้ามแชร์กับบุคคลอื่นนอกเหนือจากครอบครัวของคุณ” นั่นอาจหมายถึงครอบครัวที่มีอยู่จริง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องหาวิธียืนยันสมาชิกที่รัดกุมมากขึ้น

ข้อมูลจากการวิเคราะห์ Parks Associates ระบุว่าการใช้รหัสผ่านร่วมกัน ทำให้แพลตหอร์มสูญเสียรายได้มากถึง 9 พันล้านดอลลาร์

แล้วคุณล่ะ เข้ารหัส Netflix กันแบบไหน ใช่วิธีการแชร์รหัสหรือเปล่า?

Facebook Comments