ชิป AI ใหม่ NVIDIA พัฒนาให้จีน เลี่ยงข้อจำกัดสหรัฐสั่งแบน

[หลีกเลี่ยง] สถานการณ์ระหว่างกับสหรัฐฯ กับจีนยังคงไม่สู้ดีนัก จนถึงจุดที่สหรัฐฯ สั่งจำกัดการส่งออกชิป AI ไปยังจีน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยทาง Nvidia ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ แต่ล่าสุดมีรายงานว่าทางบริษัท อาจพัฒนาชิป AI ใหม่ เน้นส่งออกที่จีนโดยเฉพาะ

ที่ผ่านมา Nvidia ได้สูญเสียการส่งออกชิป AI ในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ และมีความต้องการสูงมาก อันเนื่องจากข้อจำกัดการส่งออกของสหรัฐฯ แต่ไม่นานมานี้มีรายงานว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาชิป AI ใหม่ 3 รุ่น ที่เน้นจำหน่ายในจีน และไม่ฝ่าฝืนข้อจำกัดการส่งออกล่าสุดในสหรัฐฯ ด้วย

ย้อนกลับไปก่อนหน้า ทางการสหรัฐฯ ได้สั่งห้ามส่งออกชิป AI ระดับสูงไปยังจีนและรัสเซีย เนื่องจากกังวลว่าอาจถูกนำไปใช้สร้างอาวุธอัจฉริยะ ทางการทหารได้นั้นเอง จากตอนแรกสั่งห้ามจำหน่ายชิปตัว Top อย่าง H100 กับ A100 จน Nvidia ได้พัฒนาชิปรุ่นรองลงมาอย่าง A800 และ H800 เพื่อส่งออกในจีนโดยเฉพาะ ทว่าในเวลาต่อมาก็โดนสั่งห้ามไปด้วย

แต่ดูเหมือนทาง Nvidia ยังไม่ยอมแพ้ ล่าสุดได้พัฒนาชิปใหม่อย่าง HGX H20 , L20 และ L2 ที่มีพลังการประมวลผลยังไม่เกินเกณฑ์กฎการส่งออกใหม่ของสหรัฐฯ นี้เอง แต่จุดนี้ก็อาจทำให้จีนต้องสั่งชิป AI รุ่นลดสเปกดังกล่าวเป็นจำนวนมากขึ้น เพื่อให้ได้พลังประมวลผลตามต้องการ

ปัจจุบันบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง Baidu, Huawei, Xiaomi และ Oppo ได้เริ่มพัฒนาชิปของตัวเองแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตที่เป็นไปได้

ที่มา : Engadget