รูปร่างคล้ายคน โชว์หุ่นยนต์ตัวใหม่ ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%

[E-Robot] แม้ Atlas ถือได้ว่าเป็นก้าวกระโดดของวงการหุ่นยนต์ ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์มากที่สุด แต่แน่นอนว่ามันยังไปได้ไกลกว่านั้น ล่าสุดทาง Boston Dynamics เจ้าเดิม เผยโฉม Atlas รุ่นใหม่ คราวนี้มาพร้อมระบบไฟฟ้าทั้งหมด จากเดิมที่ใช้ระบบไฮดรอลิกช่วยในการเคลื่อนที่

เผยคลิป Atlas รุ่นใหม่จาก Boston Dynamics โชว์การเคลื่อนไหวด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ซึ่งมีความคล่องตัวขึ้่น กับเคลื่อนไหวได้หากหลายกว่าเดิม และยังมีโครงสร้างที่เล็กลงด้วย สามารถลุกขึ้นยืนจากที่นอนราบไปกับพื้นด้วยตัวเองได้

สำหรับหุ่น Atlas รุ่นก่อน ใช้ระบบไฮดรอลิกในการขับเคลื่อนส่วนต่าง ๆ แต่เหมือนจะยังมีขีดจำกัดในการเคลื่อนไหว จึงเห็นตัวหุ่นล้มอยู่บ่อยครั้ง แต่หลังเป็น Atlas รุ่นใหม่ ก็สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระกว่าเดิม อิสระถึงขั้นทีเคลื่อนไหวได้มากกว่ามนุษย์ สามารถบิดแขนขาและหัวได้รอบ ซึ่งในอนาคตอาจพัฒนาให้เป็นหุ่นยนต์สารพัดประโยชน์ แบบที่เห็นในหนัง Sci-Fi ก็เป็นได้

ก่อนหน้านี้ทาง Boston Dynamics ได้เผยคลิป “Farewell to HD Atlas” เหมือนเป็นการบอกลาหุ่น Atlas รุ่นก่อนอย่างเป็นทางการ ที่พัฒนามาเกือบ 10 ปี ผ่านไปวันเดียวก็เผยคลิปหุ่น Atlas รุ่นใหม่แทบจะทันที

อนึ่ง Boston Dynamics ปัจจุบันได้ทาง Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้เข้าซื้อหุ้นถึง 80% เมื่อปลายปี 2020 ด้วยมูลค่าราว ๆ 880 ล้านดอลลาร์ฯ เชื่อว่าคงมีการร่วมมือพัฒนาระบบใหม่ ๆ ให้ได้เห็นอีกในอนาคต

ที่มา : Techspot