ความนิยมลด หมดยุคครัวไม่มีหน้าร้าน คนเลิกสั่งอาหารผ่านแอป

[ครัวผีของแท้] ในช่วงที่เกิดโรคระบาด บริการ Delivery หรือส่งของด่วน กลายเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มาแรงมาก และยังทำให้ Ghost Kitchen หรือการเช่าพื้นที่ทำครัวแบบไม่มีหน้าร้าน ก็ได้รับความนิยมไปด้วย เพราะเน้นส่งออนไลน์หรือแอปฯ เป็นหลัก ทว่าล่าสุดพบความนิยมเริ่มน้อยลงแล้ว หลังร้านอาหารดั้งเดิมกลับมาคึกคักอีกครั้ง

สื่อนอกเผยรายงาน “Ghost Kitchen กำลังหายไป” สืบเนื่องจากคนเริ่มกลับมาเดินเข้าร้านอาหารเหมือนก่อน จากแต่เดิมที่ไม่สามารถนั่งโต๊ะรวมได้ หรือบางร้านก็ปิดไปเลย จุดนี้ก็ส่งผลให้คนใช้บริการจัดส่งอาหารน้อยลง ส่วนตัวร้านอาหารที่มีบริการ Delivery ก็เริ่มแบ่งเวลามาทำได้ยากขึ้น เนื่องจากต้องโฟกัสที่ ‘หน้าร้าน’ เป็นหลักแทน

“ร้านเหล่านี้ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับผู้บริโภคเหมือนกับที่ร้านอาหารแบบดั้งเดิมมี”

Dorothy Calba นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Euromonitor International กล่าวกับทาง The New York Times ถึงสถานการณ์ของ Ghost Kitchens ในปัจจุบัน ซึ่งมักขาดคุณภาพด้านอาหาร เมื่อเทียบกับอาหารที่ถูกปรุงสด ๆ และพร้อมรับประทานที่หน้าร้านได้ทันที

ย้อนกลับไปในปี 2021 เชนฟาสต์ฟูดชื่อดังในสหรัฐฯ อย่าง Wendy’s ก็เคยมีแผนเพิ่ม Ghost Kitchen ถึง 700 แห่งภายในปี 2025 ทว่าแผนดังกล่าวถูกพับไปเรียบร้อย ทางด้านเชนซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังอย่าง Kroger ก็เคยร่วมมือกับ Kitchen United เปิดครัวไร้โต๊ะแล้วหลายแห่ง แต่ช่วงปลายปี 2023 ก็ประกาศปิดตัวทั้งหมด

สำหรับ Ghost Kitchen หรือครัวไร้โต๊ะนั้น นับเป็นธุรกิจที่มีมาพักใหญ่แล้ว ซึ่งช่วยแก้ปัญหาทั้งการขาดแคลนพนักงานและการลงทุนสูงได้ดี เพราะไม่ต้องขยายสาขาจำนวนมาก จนมาติดปีกในช่วงที่เกิดโรคระบาดเมื่อปี 2019 ที่ผ่าน ในไทยก็มีครัวไร้โต๊ะเช่นกัน สามารถสั่งออนไลน์ผ่านแอปฯ ดังได้หลายแอปฯ ส่วนสถานการณ์ในปัจจุบันนั้น รอติดตามต่อไป

ส่วนตัวแอดยังชอบสั่งผ่าน 2 แอปฯ ดัง หลายร้านก็มีวิธีห่อและเก็บรสชาติตอนทำใหม่ ๆ ได้ดีทีเดียว แต่ยอมรับว่าสั่งน้อยลงกว่าก่อน ตอนนี้ทุกคนยังสั่ง Delivery อยู่หรือไม่ ?

ที่มา : Techspot