ของจริงมั้ย ? Start Menu โฉมใหม่ จาก Windows 9

จากความพยายามในการผลักดัน Windows 8 ต่อเนื่องมาถึง 8.1 ของ Microsoft แม้จะยังไม่ช่วยให้การผู้ใช้คอมพิวเตอร์เปลี่ยนใจมาใช้กันแพร่หลาย แต่การเติบโตก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งก้าวต่อไปของ Windows จะออกเวอร์ชัน 8.2 ตามมา ก่อนจะมุ่งสู่การพัฒนาครั้งสำคัญในชื่อ Windows 9

new-start-menu-2

และก่อนที่เราจะมีโอกาสได้เห็น Windows 9 รุ่นพรีวิว ที่มีข่าวว่าจะมาให้นักพัฒนาได้ชิมลางก่อนสิ้นปีนี้ ก็เริ่มมีภาพหลุดบางส่วนของระบบปฏิบัติรุ่นอนาคตมาให้เห็นกันแล้ว ในรหัส “Windows build 9788” โดยส่วนดังกล่าวเป็นปุ่ม Start Menu ที่หวนคืนสู่ตำแหน่งที่ควรจะอยู่ในหน้าเดสก์ทอปอีกครั้ง แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปจะมีแอพพลิเคชันในดีไซน์ Metro UI ปรากฎหน้าต่างที่สองและจะมีปุ่ม Shut down ในตอนท้ายเมื่อคลิกปุ่น Start Menu ขึ้นมา

ซึ่งหากภาพดังกล่าวเป็นของจริงก็อาจเป็นการสื่อได้ว่า Microsoft ยังสนับสนุนการใช้ดีไซน์ Metro UI บนหน้า Start Screen จาก Windows 8 แต่จะพัฒนาให้มาอยู่ในอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ยังไม่ละทิ้งหน้า Start Screen เพื่อให้ผู้ใช้มีคุ้นเคยและมีความรู้สึกที่ดีมากขึ้นในเข้าถึงแอพพลิเคชันที่ต้องการด้วยความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

แต่สุดท้ายแล้ว Start Menu แบบใหม่จะเป็นเช่นไร คงต้องรอติดตามว่าก่อนสิ้นปีนี้จะมี Windows 9 รุ่นพรีวิวออกมาให้ชิมลางกันเบาๆก่อนหรือไม่

ที่มา Neowin

Facebook Comments