เมืองบอสตัน เริ่มนำแผงโซลาร์เซลล์มาใช้กับม้านั่ง สำหรับชาร์จแบตสมาร์ทโฟนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

นอกจากสมาร์ทโฟนจะเสมือนเป็นอีกอวัยวะที่เราแทบจะขาดไม่ได้เสียแล้ว แต่มีอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หลายคนน่าจะเห็นกันมากขึ้น นั่นคือ พาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรองพกพา ซึ่งทุกวันนี้สมาร์ทโฟนและพาวเวอร์แบงค์เป็นอุปกรณ์คู่กันที่แยกจากกันไม่ได้อีกเช่นกัน

soofa

ด้วยเหตุที่แบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนยังไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั้งเน็ต ทั้งเกม ได้นานตามที่ผู้ใช้ต้องการได้ ทำให้พาวเวอร์แบงค์ หรืออุปกรณ์ชนิดต่างๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีไว้พกพาในยามแบตเตอรี่หมด แต่หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวติดตัวอยู่ล่ะ จะทำยังไง ? ณ สวนสาธารณะในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการทดสอบติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนไว้ที่ม้านั่งเรียกว่า “Soofa”

โดย Soofa เป็นการคิดค้นและพัฒนาของบริษัท Smart urban furniture ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งบนม้านั่งจะรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน และให้ประชาชนทั่วไปสามารถต่อสายชาร์จแบตเตอรี่กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้

นอกจากม้านั่ง Soofa แล้ว ในเว็บไซต์ Soofa.co ยังมีโปรแกรมให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าสามารถดาวน์โหลด เพื่อให้รับรู้ได้ว่าในเมืองบอสตันมีจุดได้บ้างที่มีม้านั่ง Soofa ให้บริการ ซึ่งขณะนี้ม้านั่ง Soofa ยังมีให้บริการได้จำนวนจำกัด แต่คาดว่าจะขยายตัวมากขึ้นในเร็วๆนี้

ที่มา Mashable

Facebook Comments