นิวยอร์ก เตรียมขยายการให้บริการ Wi-Fi ฟรี ด้วยตู้โทรศัพท์สาธารณะ

อินเทอร์เน็ตไร้สายกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานของยุคสมัยใหม่ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ล้วนมีสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ข้างกายที่พึ่งพาการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ และจากแนวโน้มของการใช้อุปกรณ์พกพาดังกล่าวที่สูงขึ้นทำให้การขยายบริการ Wi-Fi สาธารณะจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องทำควบคู่ไปด้วย

 

new-york-pay-phone-free-wifi

เมื่อเร็วๆนี้ นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีประจำนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ประกาศเตรียมขยายการให้บริการฟรี Wi-Fi ด้วยการเปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะให้กลายเป็นจุดกระจายสัญญาณฮอตสปอตภายในรัศมี 85 ฟุต โดยตั้งเป้าจะเปลี่ยนให้ได้มากที่สุด 10,000 ตู้

นอกจากการเปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะให้กลายเป็นจุดปล่อยสัญญาณฮอตสปอตแล้ว นายบิล เดอ บลาซิโอ ยังหวังว่าการให้บริการฟรี Wi-Fi จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในนิวยอร์กที่มีฐานะยากจนให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไร้สายโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ พร้อมกับเป็นการลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ในระดับหนึ่งด้วย

ในอนาคตก็หวังนะครับว่าประเทศไทยจะมีจุดการให้บริการฟรี Wi-Fi กระจายอยู่ในทุกๆที่ เพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่นชนบทสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไร้สายได้ ซึ่งอย่างน้อยบริการดังกล่าวน่าจะเป็นประโยชน์ในการสร้างความรู้และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นต่อไปครับ

ที่มา nydailynews

Facebook Comments