เผยสเปก Nintendo Switch แรงเท่า Nvidia Shield แต่จะลดสเปกลงเมื่อเล่นแบบพกพา !!

Digital Foundry เผยสเปกของ Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมตัวใหม่ล่าสุดจากปู่นิน (นินเทนโด) โดยที่พอทราบคือ ใช้ชิปประมวล Nvidia Tegra X1 ที่มีใช้ใน Nvidia Shield แต่ดัดแปลงให้มีประสิทธิภาพลดลง ยามเล่นแบบพกพา

2016-12-16-image-7

Performance มีข้อมูลน่าสนใจจาก Digital Foundry หรือทีมข่าวด้านฮาร์ดแวร์ชื่อดังของ Eurogamer ได้ออกมาเผยรายละเอียดสเปกของ Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมตัวใหม่ล่าสุดจากปู่นิน (นินเทนโด) ว่า ตัวเครื่องจะใช้ชิปประมวล Nvidia Tegra X1 กันเลย โดยเป็นชิปที่มีใช้ใน Nvidia Shield เครื่องเล่นเกม Android ตัวโหด ที่สามารถเล่นเกมระดับ PC ได้หลายเกมนั้นเอง

สำหรับชิป Nvidia Tegra X1 ที่อยู่ใน Nintendo Switch นั้น จะเป็นรุ่นปรับแต่งพิเศษ ที่เน้นการประหยัดพลังงาน โดยประกอบไปด้วย ARM Cortex-A57 กับ Cortex-A53 และชิปกราฟฟิก Maxwell GPU มีคอร์ทประมวลผลที่ 256 CUDA cores ส่วนหน้าจอจะมีขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 720p แต่จะเป็น 1080p หรือ 4K เมื่อต่อ Dock แสดงผลบนจอทีวี

ในส่วนประหยัดพลังงานคือ ตัว Nintendo Switch จะมีการจำกัดประสิทธิภาพ GPU ลง เมื่อผู้ใช้ไม่ได้ต่อเล่นกับตัว Dock หรือเล่นแบบพกพา โดยจะส่งผลให้มีความเร็ว GPU อยู่ที่ 307.2 MHz แต่ถ้าต่อ Dock ก็อยู่ที่ 768 MHz ส่วนความเร็ว RAM จะแกว่งระหว่าง 1331 MHz หรือ 1600 MHz ไม่ว่าจะต่อหรือไม่ต่อก็ตาม สุดท้ายความเร็ว CPU จะอยู่ที่ 1.02 GHz เสมอ

สรุปคือ Nintendo Switch จะลดประสิทธิภาพ GPU ลงถึง 60% เมื่อเล่นแบบพกพา ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยประหยัดแบตฯ ให้เล่นได้นานขึ้นนั้นเอง แต่จะส่งผลกระทบต่อเวลาเล่นเกมขนาดไหน (ถ้าเล่นในจอขนาดแค่ 720p คิดว่าคงไม่กระทบเท่าไรนัก) ต้องรอดูรายละเอียดเต็ม ๆ ที่จะมีเผยอีกที ในเดือนมกราคมปีหน้านี้ครับ

ที่มา : Techspot

Facebook Comments