จงเชื่อมั่น Nvidia เผยชิป RTX รัน Copilot AI ได้ดีกว่า

[ฟาดเรียบ] หลังการมาของ Copilot ทั้ง Intel , AMD และ Qualcomm ต่างก็นำเสนอแพลตฟอร์ม AI PC อย่างเต็มที่ ด้วยชิปใหม่ที่ชูการประมวลผล AI อย่างเต็มสูบ อย่างไรก็ตาม ทาง Nvidia เชื่อมั่นว่าชิปกราฟฟิก RTX ของตัวเองนั้น เหมาะสมกับงานนี้มากกว่าชิป NPU ของคู่แข่งทั้งหมด

Nvidia เผยเตรียมร่วมมือกับ Microsoft ในการทำให้ Copilot ใช้ร่วมกับฮาร์ดแวร์ RTX ได้ โดยเปิดโอกาศให้นักพัฒนาสามารถใช้ Windows Copilot Runtime หรือชุดพัฒนาแอปฯ AI ด้วยการเข้าถึง API สำหรับรันโมเดลภาษาขนาดย่อมหรือ Small language models (SLMs) จากชิปกราฟฟิกใน RTX ได้โดยตรง

การร่วมมือกันระหว่าง Microsoft และ Nvidia ครั้งนี้ ก็จะส่งผลให้มีแอปฯ AI หรือฟีเจอร์อัจฉริยะต่าง ๆ รองรับในเครื่อง PC ได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องมีชิปประมวลผล AI โดยเฉพาะอย่าง NPU ทั้งใน Lunar Lake ของ Intel กับ Strix Point ของ AMD และ Snapdragon X ของ Qualcomm ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้เอง

แน่นอนว่าทาง Nvidia ก็มีความเชื่อมั่นในชิป RTX เป็นที่สุด โดยระบุเลยว่า RTX 40 Series เอาแค่รุ่นเริ่มต้นและระดับกลาง ก็ประมวลผล AI ได้เร็วกว่าเหล่าชิป NPU หลายเท่า แม้จะเพิ่งเปิดตัวใหม่ในงาน Computex 2024 ก็ตาม

ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวการ์ดจอ RTX โดยเฉพาะรุ่น 40 Series ขึ้นไป ก็มักจะอยู่ในเครื่อง PC สเปกสูง หรือโน้ตบุ๊กตัว Top ไม่ก็รุ่นเกมมิ่งไปเลย ซึ่งต่างกับฝั่ง NPU ที่จะอยู่ในโน้ตบุ๊กบางเบา หรือเครื่อง PC ที่มีราคาย่อมเยากว่า ฉะนั้นการใช้งานย่อมต่างกัน

อีกทั้งฝั่ง Nvidia ที่มีแอปฯ อย่าง RTX AI PC นั้น ปัจจุบันก็มีฟีเจอร์ AI อย่างจำกัด เช่น DLSS กับ Chatbot แต่หากมี Copilot ของ Microsoft ก็อาจมีฟีเจอร์มากขึ้นกว่าเดิมเยอะก็เป็นได้

ที่มา : Techspot